Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm theo từng lứa tuổi
Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm theo từng lứa tuổi

Việc cho trẻ ăn dặm phù hợp và lành mạnh trong những năm đầu đời là rất quan trọng. Sự tăng trưởng diễn ra nhiều hơn trong những năm đầu tiên so với bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời của con bạn. Trong vài tháng đầu tiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức là tất cả những gì cần thiết. Khi em bé của bạn lớn lên, bắt đầu ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh vào thời điểm thích hợp là điều quan trọng để tăng trưởng và phát triển thích hợp. Và bắt đầu thói quen ăn uống tốt ở giai đoạn đầu này sẽ giúp thiết lập các mô hình ăn uống lành mạnh cho cuộc sống.

Những lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm

Nguyên tắc là tập bé ăn dặm theo từng bước; từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, tăng dần lượng thức ăn theo lứa tuổi. Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt, ăn dặm là cách bổ sung cho bé những chất dinh dưỡng cần thiết; để bé phát triển một cách toàn diện về thể chất cũng như tinh thần trong giai đoạn đầu đời. Chế độ ăn dặm trong giai đoạn 6 đến 12 tháng; được xem là quá trình quan trọng để bước đầu giúp bé tập ăn và quen dần với mùi vị của các loại thức ăn khác nhau.

Những lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm

Lưu ý: Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm. Trong 6 tháng đầu đời, bé phải bú sữa mẹ hoàn toàn. 6 tháng tiếp theo mới bắt đầu ăn dặm. Mẹ cần cho bé ăn dặm từng bước để trẻ có thời gian làm quen với thức ăn mới. Dù vậy sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ; lúc này nên tiếp tục cho bé bú mẹ. Chế độ ăn dặm cho bé từ 6 đến 12 tháng cần được thực hiện một cách từ từ. Chú ý tập cho trẻ ăn từ ít đến nhiều; từ loãng đến đặc, thức ăn tăng dần theo từng lứa tuổi.

Tập ăn dặm cho trẻ 6 -7 tháng tuổi

Giai đoạn này bắt đầu tập ăn dặm, nên cho trẻ ăn thử bột loãng (tỷ lệ 1:10); với lượng bột khoảng nửa thìa cà phê. Thời gian đầu tập ăn, chủ yếu cho bé làm quen với thìa và tập nuốt; nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa.

Đối với trẻ 7 – 8 tháng tuổi

Khi trẻ đã dần quen với bột pha loãng; mẹ hãy tăng dần năng lượng trong bữa ăn của bé bằng cách tăng lượng bột. Sau đó chuyển dần từ ăn bột sang ăn cháo tán nhuyễn; với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cung cấp đầy đủ năng lượng cho sự vận đông và phát triển của bé.

Thời kỳ này trẻ đã quen với thức ăn thô và có thể tiêu thụ được tất cả các loại thức ăn; nhưng cần được nấu, nghiền, xay nhỏ. Khẩu phần một ngày của trẻ có thể dùng nhiều loại thức ăn chế biến; nấu cùng bột hoặc cháo xay nhỏ theo từng thực đơn và đổi món để khỏi ngán.

Trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi

Mặc dù bé chưa có đủ răng nhưng bắt đầu có phản xạ nhai. Vì vậy thức ăn cho trẻ cần được nấu nhừ và còn lại chút độn thô để kích thích bé nhai nuốt.

Ăn dặm cho trẻ trên 9 tháng tuổi

Lúc này trẻ có thể ăn được nhiều món ăn do mẹ nấu; đặc biệt là món bé thích. Bé cũng ăn được thực phẩm thô, cháo tán hoặc cháo nguyên hạt. Mẹ có thể nấu cháo nguyên hạt cho bé, kết hợp thịt, cá và rau củ. Từ sau thời kỳ này đến một tuổi; trẻ có thể bắt đầu tập ăn cơm nhão, cơm nát. Đối với những phụ huynh bận rộn không sắp xếp được thời gian nấu ăn; có thể mua bột ăn dặm bán sẵn và pha theo đúng công thức như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Mẹo cho con bạn ăn

Mẹo cho con bạn ăn

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi cho bé ăn:

  • Khi bắt đầu ăn thức ăn đặc, hãy cho bé ăn mỗi lần 1 thức ăn mới. Không sử dụng hỗn hợp như ngũ cốc và trái cây hoặc bữa tối với thịt. Cho trẻ ăn thức ăn mới từ 2 đến 3 ngày trước khi cho thức ăn mới khác vào. Bằng cách này, bạn có thể biết loại thức ăn nào mà bé có thể bị dị ứng hoặc không thể xử lý được.
  • Bắt đầu với một lượng nhỏ thức ăn rắn mới. Đầu tiên, hãy thử một thìa cà phê và từ từ tăng lên một thìa canh.
  • Không có quy tắc nghiêm ngặt nào về thứ tự bạn nên cho các loại thực phẩm khác nhau. Nhiều người bắt đầu với ngũ cốc dành cho trẻ sơ sinh và từ từ thêm trái cây, rau và protein.
  • Không sử dụng muối hoặc đường khi tự chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ. Thức ăn đóng hộp có thể chứa một lượng lớn muối và đường và không nên dùng làm thức ăn cho trẻ nhỏ.

Pross24h hân hạnh mang đến kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Các loại đồ uống giải khát được khuyên dùng tốt cho trẻ

Chúng tôi biết điều quan trọng là phải cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh, nhưng còn việc cho trẻ uống những thức uống lành mạnh thì sao? Những gì trẻ em uống ảnh hưởng trực tiếp đến lượng calo chúng tiêu thụ và lượng canxi (cần thiết để […]
Các loại đồ uống giải khát được khuyên dùng tốt cho trẻ