Gương bát quái và những điều bạn phải biết khi sử dụng
Gương bát quái và những điều bạn phải biết khi sử dụng

vo anh

Trong phong thủy, gương bát quái là một vật dụng không thể nào thiếu được. Loại gương này được biết đến như một vật phản chiếu và loại trừ tà khí. Chính vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn treo chúng trước cửa nhà để ngăn ngừa vận khí xấu và trấn trạch. Tuy nhiên, vì thuộc về phong thủy, việc treo gương bát quái không thể nào tùy tiện được. Nó như là một con dao “hai lưỡi”, không biết dùng đúng hay dùng quá nhiều đều sẽ mang lại tai họa cho gia đình. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý cần biết khi dùng gương bát quái cho gia đình nhé!

Chọn gương bát quái

Dù là gương phong thủy, thì gương bát quái cũng có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Mỗi loại gương sẽ có tác dụng với từng vấn đề riêng của gia đình. Về cấu trúc gương bát quái thì có ba loại chính là mặt lõm, mặt lồi và mặt phẳng:

Gương bát quái có nhiều loại

  • Gương lõm: có hình dạng cong vào trong để tích tụ các luồng năng lượng. Nếu phương vị phong thủy có hiện tượng tán khí; hoặc những nguồn năng lượng tốt không thể trực tiếp vào nhà, thì nên treo gương bát quái mặt lõm để thu hút.
  • Gương lồi: có một đường cong hướng ra ngoài để phản lại và làm phân tán những năng lượng tiêu cực, có hại. Khi nhà ở, cửa chính hay cửa sổ bị các vật thể mang sát khí xung chiếu, gương lồi sẽ có tác dụng rất hữu hiệu. Ví dụ như: vật nhọn từ công trình khác hoặc nằm này giữa trục đường;…
  • Gương phẳng: trung tính được sử dụng nhiều hơn cả. Vì gương bát quái cần chú ý đặc biệt khi sử dụng, nên nếu gia đình chỉ muốn đuổi vận xui thì nên sử dụng loại này. Chúng có thể tránh gây tổn hại cho hàng xóm và cả chính gia đình bạn.

Cân nhắc vị trí treo

Khi treo gương bát quái cần làm theo chỉ dẫn của người có chuyên môn hoặc thầy phong thủy. Gia chủ không nên tùy tiện treo theo ý mình hoặc người bán tư vấn. Có nhiều gia đình quá “cẩn trọng”, cửa lớn và cửa phòng nào cũng treo gương bát quái; điều này là không nên.

Treo gương bát quái âm dương phải dựa vào loại gương và vấn đề phong thủy mà ngôi nhà đang gặp phải. Nếu là gương cầu lồi thì ta chỉ có thể treo bên ngoài nhằm xua đi tà khí; còn với gương lõm, gương phẳng ta có thể treo cả trong cùng ngoài để tăng thêm phúc khí.

Việc treo đúng vị trí cũng khá quan trọng. Chúng ta thường thấy có nơi người ta treo gương bát quái trên tường; nhưng có nơi lại treo trên vách cửa; và có nơi lại treo ngay cửa ra vào; và thậm chí là treo ngay ở trên bàn thờ. Tất cả đều phụ thuộc vào gia cảnh từng người, hoặc là gia chủ của gia đình.

Lưu ý số lượng gương bát quái

Hầu hết gương bát quái được đặt trên hoặc gần cửa ra vào. Mục đích là để phân tán hay tích tụ năng lượng, tùy vào mục đích sử dụng của gia đình. Ngoài ra, một số gia đình vẫn muốn treo thêm trong nhà, để trấn giữ tối đa. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên treo nhiều hơn hai chiếc gương bát quái trong nhà. Gia chủ chỉ cần treo một chiếc ở mặt trước, một chiếc ở mặt sau nhà là đủ. Quá nhiều sẽ khiến cho sát khí phản chiếu loạn xạ; đôi khi vượng khí cũng không thể vào nhà được.

Treo gương bát quái trước nhà

Làm lễ trước khi treo

Đúng ngày giờ

Thường thì nhiều người không quan tâm đến vấn đề này, vì cứ treo lên là được. Nhưng với chuyên gia thì phải đúng giờ giấc và đúng thời điểm mới là tốt nhất. Nên có thủ tục treo gương bát quái đúng cách để đảm bảo có được lợi ích về phong thủy nhà ở. Treo vào ngày nào phải xem trước về hai vấn đề chính, gồm: thời gian động thổ – nhập trạch và không gian của căn nhà.

Cụ thể, nên treo gương bát quái trước cửa nhà trong khoảng 15 phút của giờ hoàng đạo, hợp với mệnh của gia chủ. Kết hợp với đó là khung giờ từ chợp tối đến trước 23 giờ đêm. Điều này giúp để tránh vấn đề mở cửa môn quan là hợp lý hơn cả.

Khai quang gương bát quái

Khai quang điểm nhãn cho gương bát quái là thủ tục giúp gương phát huy hết năng lực. Đa số năng lực của gương là hóa giải sát khí và trấn trạch. Trình tự khai quang gương gồm 2 bước sau:

  • Bước 1: Tiến hành tẩy uế cho gương bát quái. Dùng rượu trắng có thêm gừng giã nhỏ lau sạch gương để tránh bám uế. Sau đó lấy khăn khô sạch chưa dùng để lau khô gương. Để gương lên đĩa sạch rồi để lên bàn thờ.
  • Bước 2: Làm lễ xin phép Thổ địa, thần linh của nhà khai quang gương bát quái và treo trước cổng

Xin phép thổ công

Dù là mua gương ở đâu về thì trước khi treo ta cũng nên làm lễ để thông báo. Mục đích là báo cáo với thổ thần, nhằm tránh các vấn đề về sinh kỵ ngoài ý muốn.

Từ khi mua/đặt, gương bát quái phải luôn ở trong hộp hoặc bọc trong vải đỏ để dưỡng khí. Cho đến khi treo cần có chuyên gia hoặc thầy phong thủy đọc câu chú để khai quang mới được treo. Thông thường, ngày khai quang sẽ là vào ngày rằm hoặc mùng một.

Gương bát quái có hình thần

Gương bát quái có hổ phù ngậm binh khí

Gương bát quái có khắc hình thần tướng cưỡi hổ, tay cầm binh khí; hoặc hổ phù ngậm binh khí sẽ tạo ra sát khí mạnh. Nếu gia đình treo gương bên ngoài, sẽ gây ảnh hưởng đến nhà đối diện. Ngoài ra, sát khí ở khắp nơi cũng kéo đến nhà bạn; với sức mạnh áp đảo khiến gương không chống trọi được. Đây là một trong những sai lầm lớn vì nhiều người cho rằng gương bát quái thêm thần hổ phụ trợ thì càng thêm mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Ngôi nhà phong thủy tốt sẽ mang đến tài lộc, sức khỏe dồi dào

Liên quan tới nhà ở, phong thủy đóng vai trò rất quan trọng. Từ vị trí địa lý; quang cảnh xung quanh; không khí bên trong;…đều ảnh hướng rất lớn đến vận khí tốt hoặc xấu của gia chủ và các thành viên. Vì thế, khi chuẩn bị sở hữu […]
Ngôi nhà phong thủy tốt sẽ mang đến tài lộc, sức khỏe dồi dào