Tìm hiểu văn hóa tiền tip ở các nước trước khi đi du lịch
Tìm hiểu văn hóa tiền tip ở các nước trước khi đi du lịch

bùi nga

Nhiều du khách thường khó chịu khi lần đầu nghe về việc trả tiền boa hoặc tiền tip quá cao. Trong ngành dịch vụ, tiền boa – một khoản chi trả thêm ngoài một khoản chi phí cố định – là điều phổ biến. Nếu bạn gặp khó khăn trong trường hợp này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và chuẩn bị tâm lý để biết thêm những điều mới mẻ trên từng chặng đường đến với những vùng đất xa lạ. Việc hiểu rõ “luật bí ngầm” trong việc tip cho bồi bàn hay tài xế ở các nước trên thế giới có thể giúp bạn dễ dàng đối phó hơn khi đi du lịch.

Tiền tip là gì?

Thuật ngữ tiền tip bắt nguồn từ các nước phương Tây. Ban đầu nó là khoản tiền nhỏ với mong muốn chia sẻ gánh nặng với những người lao động, phục vụ có thu nhập thấp. Lâu dần tiền tip trở nên phổ biến trong các ngành dịch vụ. Nhiều quốc gia thậm chí còn có những luật lệ riêng liên quan đến khoản tiền này. Ở Việt Nam, tiền tip được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là “tiền bo”.

Tiền tip là gì?

Thuật ngữ này bắt nguồn từ “pour boire” trong văn hoá Pháp. Ngày nay nhiều người miền Nam vẫn dùng khái niệm này nhằm chỉ khoản tiền nhỏ để cảm ơn người phục vụ. Tiền tip dần trở thành một nét văn hoá thú vị trên phạm vi toàn cầu. Mà văn hoá thì có tính động và cần ứng xử một cách linh hoạt. Một tập tục có thể phù hợp với dân tộc này nhưng lại là điều cấm kỵ ở một nơi khác, tiền tip trong văn hoá du lịch cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

Văn hóa tiền tip trong khi đi du lịch

Ở Châu Âu

Tại Anh hay Italy, tiền tip thông thường khoảng 10%, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ phải áp dụng một cách máy móc khi đi thuyền gondola ở Venice. Ở Tây Ban Nha, tip 7-13% phổ biến tại các nhà hàng và tùy vào mức độ dịch vụ mà bạn nhận được. Với Pháp, nếu thấy có dòng chữ “Service compirs” ở dưới cùng của hóa đơn nhà hàng có nghĩa là thực khách không cần phải tip, tùy vào sự hào phóng khách có thể tự tip thêm.

Ở Đức, không nên đề nghị các tiếp viên trả lại bạn vài cent tiền thừa vì họ sẽ nghĩ rằng mình phục vụ không tốt. Rất nhiều nhà hàng tại lục địa già thường tính hoá đơn bao gồm luôn cả phí dịch vụ và khách hàng không phải trả thêm bất cứ khoản nào. Tuy vậy, nếu có ai hài lòng về những gì họ nhận được, tiền tip vẫn rất được hoan nghênh.

Ở Châu Á

Tại một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc; việc trả tiền tip vẫn chưa phổ biến. Đặc biệt như ở Nhật Bản, thường tiền dịch vụ đã được tính sẵn vào hoá đơn. Tuy vậy, như bất cứ đất nước nào trên thế giới, những người phục vụ phòng. Hay giúp vận chuyển hành lý tại khách sạn luôn rất vui khi nhận được chút tiền tip từ khách. Ở Ấn Độ, tiền tip cho những người phục vụ trong khách sạn thường khoảng 250 Rupees (85.000 đồng). Trong khi trả thêm 15% trên hóa đơn sẽ là số tiền tip hợp lý khi đi ăn tại nhà hàng.

Ở Châu Mỹ

Tip là một phần không thể thiếu trong văn hóa lục địa này, đặc biệt tại Bắc Mỹ. Canada và Mỹ là hai quốc gia phổ biến nhất. Với khoảng 15-20% tiền tip trên hóa đơn. Bởi vậy bạn hãy giữ lại những tờ đô la lẻ; mỗi khi dừng chân uống bia hay cocktail tại một quầy bar bất kỳ. Bạn sẽ cần dùng đến chúng. Du khách cũng được khuyên để lại 1 USD mỗi người (21.000 đồng) cho phục vụ phòng hoặc 1-2 USD khi các chàng “bell-man” giúp đưa hành lý lên phòng.

Ở Châu Mỹ

Tip ở Canada được dạy ngay ở trong trường, nhiều sinh viên châu Á sang học ngoại ngữ hay đại học đều được hướng dẫn trong nội dung sống và sinh hoạt tại Canada. Còn ở Mỹ, từ bác tài xế xe tải đến diễn viên nổi tiếng. Sau khi rời ghế nhà hàng, quán café, quầy bar…Họ thường để lại một vài đô la tiền tip trên bàn.

Tại các quốc gia Nam Mỹ như Argentina, chi thêm 10% số tiền trên hóa đơn thường được yêu cầu khi thanh toán tại nhà hàng, và chừng ấy cũng được tự động cộng thẳng vào hóa đơn khi bạn đi ăn tại Brazil. Nếu bạn tip 10-15% trên hóa đơn tại Mexico có nghĩa là các nhân viên thực sự phục vụ khách hết lòng đấy.

Ở Trung Đông

Ở Dubai, 10% phí dịch vụ sẽ được cộng vào hóa đơn tại các khách sạn; bar, nhà hàng và nếu cảm thấy mình được đối đãi tốt. Bạn có thể để lại vài dirham (1 dirham = 6.000 đồng). Trong khi đó dù đã tính 5-10% phí dịch vụ vào hóa đơn. Nhưng bạn vẫn phải chi thêm từ 5-10% nữa cho tiền tip tại Ai Cập. Israel cũng tương tự như vậy, việc trả thêm vài sheqel (1 sheqel = 6.000 đồng) tại nhà hàng khá phổ biến.  Ngoài ra, bạn cũng nên tip 6 sheqel/kiện hành lý cho những người khuân vác; 4 sheqel/ ngày cho nhân viên phục vụ phòng và 1 đến 2 sheqel cho những người mở cửa. Hiện tại vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên trả tiền tip.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Nhằm giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hóa tip của các quốc gia và lục địa. Trang pross24h.com cám ơn bạn đã theo dõi bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Tham khảo bí quyết hay khi đi du lịch trong mùa mưa

Hầu hết các du khách đều chọn đi du lịch vào mùa hè vì mùa mưa bão gây khó khăn cho việc đi lại, tham quan cũng như bảo quản đồ đạc của mình. Tuy nhiên, do mùa mưa là mùa thấp điểm nên giá cả các dịch vụ cũng […]
Tham khảo bí quyết hay khi đi du lịch trong mùa mưa