Các loại đồ uống giải khát được khuyên dùng tốt cho trẻ
Các loại đồ uống giải khát được khuyên dùng tốt cho trẻ

Chúng tôi biết điều quan trọng là phải cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh, nhưng còn việc cho trẻ uống những thức uống lành mạnh thì sao? Những gì trẻ em uống ảnh hưởng trực tiếp đến lượng calo chúng tiêu thụ và lượng canxi (cần thiết để xây dựng xương chắc khỏe) mà cơ thể chúng nhận được. Trong khi trẻ ăn những thực phẩm bổ dưỡng là điều quan trọng, việc tìm kiếm đồ uống lành mạnh cho con bạn cũng là điều rất khó khăn. Hầu hết trẻ em đều thích ngọt và dễ đòi đồ uống có đường không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này để chuẩn bị cho con bạn những loại đồ uống có lợi cho sức khỏe nhất.

Chế độ đồ uống hợp lý cho trẻ

Mỗi ngày trẻ cần uống khoảng 50-60 ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể; có thể dùng nước chanh, cam, mía tươi, rau má, xoài ép… giải nhiệt. Nước rất cần thiết cho những phản ứng sinh học của cơ thể; giúp cơ thể phát triển và thích ứng với tác động từ môi trường bên ngoài. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); lượng nước cần thiết hàng ngày thay đổi tùy theo từng khu vực và từng lứa tuổi. Tại vùng nhiệt đới như Việt Nam, do khí hậu nóng ẩm nên lượng mồ hôi thải ra lớn; lượng nước cơ thể mất đi mỗi ngày khoảng 1,8-2 lít. Mỗi ngày trẻ cần uống khoảng 50-60 ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nhu cầu nước uống tăng lên trong một số trường hợp; như trẻ ra mồ hôi quá nhiều sau khi hoạt động thể lực hoặc trong thời tiết nắng nóng của mùa hè.

Chế độ đồ uống hợp lý cho trẻ

Các tiêu chí đồ uống của trẻ

Tiêu chí chọn nước giải khát cho trẻ cần tuân thủ những nguyên tắc:

  • Bất kỳ loại nước giải khát nào cho trẻ uống cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Không quá ngọt vì chứa nhiều đường; sẽ làm cho trẻ dễ đầy bụng hoặc “ngang dạ” gây ảnh hưởng đến các bữa ăn chính.
  • Không nên pha các loại phẩm màu hóa học; vì có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ. Nếu cần nước giải khát có màu sắc bắt mắt; phụ huynh có thể chọn những loại nước ép từ trái cây tươi tự nhiên.
  • Thức uống dùng cho trẻ phải phù hợp theo lứa tuổi. Trẻ 0-6 tháng tuổi nên cho bú mẹ hoàn toàn không cần uống thêm bất cứ loại nước gì khác; vì sữa mẹ chứa một lượng nước rất dồi dào. Lứa tuổi ăn dặm từ 6-12 tháng tuổi ngoài các bữa ăn chính; có thể cho trẻ uống thêm nước sôi nguội, nước canh, nước cháo hoặc một ít nước ép trái cây tươi; các loại mà trẻ yêu thích tùy theo tình trạng thiếu nước của trẻ. Trẻ từ 1 tuổi hoặc lớn hơn có thể uống bất cứ loại nước nào mà người lớn sử dụng.

Các loại đồ uống tốt cho sự phát triển của trẻ

Theo khuyến cáo của những chuyên gia dinh dưỡng; cha mẹ nên chọn cho con trẻ các loại nước giải khát có nguồn gốc thiên nhiên; vì dễ tìm kiếm và tốt cho sức khỏe, có thể chọn những loại sau:

  • Nước chanh, nước cam, nước ép bưởi: Chứa nhiều vitamin C; vừa có công hiệu giải khát, giải nhiệt rất tốt, còn tác dụng làm đẹp da, sát khuẩn, trị ho…
  • Nước mía tươi: Tác dụng giải khát, bổ dưỡng nhờ mía có vị ngọt, tính hàn, giàu dinh dưỡng; tuy nhiên không nên cho trẻ uống quá nhiều.
  • Dưa hấu hay dưa bở: Gọt bỏ vỏ xay hay ép lấy nước cho một chút đường uống vừa giải nhiệt, giải khát và bổ dưỡng.
  • Rau má: Xay lấy nước, thêm chút đường cho dễ uống, có tác dụng giải nhiệt tốt.
  • Xoài ép: Một ly nước xoài tươi khoảng 160 ml cung cấp 75 kcal và hơn 50% nhu cầu trong ngày về vitamin C.
  • Sữa chua: Rất tốt trong ngày hè vì có lợi cho tiêu hóa và còn có tác dụng làm đẹp da.

Nước rau má

Nói Không với Soda

Nước ngọt thường được phục vụ cho trẻ em; nhưng chúng không có giá trị dinh dưỡng và chứa nhiều đường. Uống soda và đồ uống có đường khác có thể gây sâu răng. Colas và các loại nước ngọt khác thường chứa caffeine mà trẻ em không cần. Ngoài ra, nước ngọt có thể thay thế sữa giàu canxi. Một nghiên cứu cho thấy, trung bình, trẻ mẫu giáo uống ít hơn 16 ounce sữa được khuyến nghị mỗi ngày; trong khi uống 8 ounce soda và đồ uống trái cây (không bao gồm 100% nước trái cây).

Nếu thói quen uống soda bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ; rất có thể chúng sẽ uống nhiều hơn khi lớn hơn. Ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên; uống soda có liên quan đến tăng cân quá mức và các vấn đề khác. Điều đó nói rằng, nhiều trẻ em thích nước ngọt và sẽ yêu cầu nó. Theo quy định, không phục vụ nó cho trẻ sơ sinh; trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo. Với những đứa trẻ lớn hơn, hãy cho chúng biết đó là thức uống quen thuộc. Đừng cấm hoàn toàn nếu con bạn thích nó bây giờ và sau đó – điều đó có thể làm cho nó hấp dẫn hơn và chúng có xu hướng lạm dụng nó hơn khi có cơ hội!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Các loại thực phẩm giúp trẻ phát triển nhận thức và trí nhớ

Một số thực phẩm dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời cải thiện chức năng não , trí nhớ và khả năng tập trung. Thực tế, não là cơ quan rất đói – cơ quan đầu tiên trong cơ thể hấp […]
Các loại thực phẩm giúp trẻ phát triển nhận thức và trí nhớ