Vận khí được sinh ra cho gia chủ từ bếp mệnh Thổ
Vận khí được sinh ra cho gia chủ từ bếp mệnh Thổ

vo anh

Trong bếp, hành được nổi trội nhất và dồi dào nhất chính là Hỏa. Với ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ, do lửa thiêu mọi vật thành tro đất. Do đó, có thể nói, bếp chính là nơi chứa đựng sinh khí cho gia chủ mệnh Thổ. Tuy nhiên, trong bếp không chỉ có Hỏa, mà còn có Thủy (nước) và Kim (Kim loại) từ những vật dụng, nguyên liệu nấu ăn. Vì vậy, gia chủ cần phải biết cách cân bằng và dung hòa các yếu tố này trong bếp mệnh Thổ của mình. Điều này sẽ mang đến may mắn, vận khí tốt, tài lộc lẫn các mối quan hệ êm ấm cho các thành viên trong gia đình. Hãy cùng mục phong thủy tìm hiểu xem những gì cần lưu ý cho bếp của gia chủ mệnh Thổ nhé!

Hướng phòng bếp cho người mệnh Thổ

Thổ là biểu tượng của đất, và là cội nguồn của sự sống. Mệnh thổ thuộc Tây tứ trạch, do đó các hướng thuộc Tây tứ trạch sẽ tốt cho người mệnh thổ chọn làm vị trí nhà bếp. Bao gồm là: hướng Nam; Tây Nam; và Đông Bắc. Chọn các hướng này là hướng bếp sẽ rất tốt cho người mệnh Thổ.

Ngược lại, các hướng thuộc Đông tứ mệnh, như: Đông; Đông Nam; Tây; và Tây Bắc, không nên chọn làm bếp cho mệnh Thổ. Nếu không gia đình sẽ gặp nhiều hậu họa, gia đình khó mà êm ấm.

Hướng bếp mệnh Thổ

Màu sắc phòng bếp

Trong thuyết ngũ hành, màu đại diện của hành Thổ là màu vàng. Theo nguyên lý tương sinh, màu sắc có lợi nhất cho mệnh Thổ là màu đỏ; hồng; tím; và cam. Đây là các màu của hành Hỏa và Hỏa sinh Thổ. Nên những người mệnh Thổ nên lựa chọn các màu này làm gam màu chủ đạo.

Nếu các gam màu đỏ, hồng, tím khiến căn bếp bị tối hoặc quá chói, bạn có thể dùng chúng làm đường viền. Chẳng hạn như viền kệ bếp; tử bếp; kệ đỡ; kệ trang trí;… điều này sẽ làm nổi bật căn bếp hơn. Bạn cũng có thể kết hợp chúng với màu trắng, màu đại diện cho hành Kim. Trong tương sinh thì Thổ sinh Kim, nên màu này cũng có thể được chọn để làm màu chủ đạo trong bếp.

Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng gam màu của hành Thổ, là: vàng; vàng nhạt; vàng cam; nâu đất;…cho các vật dụng trong nhà. Mạng Thổ kị nhất các màu xanh lá cây, xanh lam và màu gỗ, do Mộc khắc Thổ.

Nội thất trong bếp

Người thuộc mệnh Thổ có tính cách ôn hòa, điềm đạm, cẩn trọng, sâu sắc, chung thủy và kiên nhẫn. Vì vậy gian bếp của gia chủ theo mệnh này cũng khá giản dị. Và vật dụng nên được sắp xếp tự nhiên gọn gàng. Vì thổ là đất, trong bếp nên sử dụng các đồ vật có chất liệu gần với đất đá, như: gạch; sỏi; gốm; sứ;… Bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều những vật dụng được làm từ các chất liệu này. Đồng thời, kết hợp với yếu tố màu sắc như trên.

Ngoài ra, các loại đá cũng hợp với hành Thổ nên bạn có thể sử dụng các loại bàn đá cho phòng bếp của mình trong. Mệnh Thổ sinh Kim, vì thế nên bạn cũng có thể sử dụng cả những vật dụng được làm từ kim loại cho phòng bếp của mình nhưng không nên dùng quá nhiều vì nó sẽ làm hư hao đi vượng khí của bạn.

Thổ kỵ Mộc cho nên bạn cần hạn chế các đồ dùng bằng gỗ trong phòng bếp. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ là hạn chế thôi vì trong phòng bếp thực ra có rất nhiều đồ vật được làm từ gỗ mà chúng ta không thể tránh được.

Những vật dụng, không gian hình chữ nhật hay hình vuông sẽ là lựa chọn lý tưởng cho người thuộc mạng Thổ. Bạn nên chọn bàn ăn hình chữ nhật hoặc vuông cho mệnh Thổ. Tuy nhiên, nên tránh các góc nhọn chỉ thẳng vào bếp nấu. Đó là điềm xấu mang tai ương tới gia đình.

Một số lưu ý khi bố trí bếp

  • Không đặt bếp gần phòng vệ sinh: nơi này xí uế rất nặng, vi khuẩn tràn lan sẽ không tốt cho đường tiêu hóa.
  • Không đặt bếp dưới xà ngang: kìm hãm và đè nén sự sinh sôi, nảy nở của vận khí.
  • Không đặt bếp chéo góc: vị trí này có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của gia chủ.
  • Tránh vị trí nhìn trực diện từ cổng vào: tránh sự dòm ngó của kẻ xấu, tiêu hao tài vận.
  • Đảm bảo đủ ánh sáng cho căn bếp, đảm bảo sự thông thoáng khí.

Cây xanh trong bếp mệnh Thổ

Ngoài ra, để tăng thêm tài lộc, gia chủ mệnh Thổ nên chọn thêm cho không gian một số loại cây xanh, như: Hàm tiếu; Mễ lan; Quế hoa; Xương rồng; Thiết mộc lan; Trúc nhật vàng;… Cây xanh sẽ giúp không gian bếp thêm phần tươi mát, trong lành. Hơn thế nữa, yếu tố “đất” sẽ được bổ sung thêm.

Trúc Nhật vàng cho bếp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ có thể áp dụng các con số 2, 5, 8, 9 vào trong công việc, sự nghiệp của mình. Vì nó là số may mắn của bản mệnh. Số cây trong bếp cũng có thể dựa vào dãy số này. Nếu nhiều quá thì cũng không tốt, vì Mộc khắc Thổ. Do cây hút chất dinh dưỡng trong đất để sống, có thể làm đất cằn cõi, bạc màu. Điều quan trọng là cần dung hòa giữa các mệnh với nhau kể cả Hỏa – Thủy – Kim. Như vậy, gia đình mới yên ấm, an vui, làm ăn phát tài, công danh sáng lạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Gương bát quái và những điều bạn phải biết khi sử dụng

Trong phong thủy, gương bát quái là một vật dụng không thể nào thiếu được. Loại gương này được biết đến như một vật phản chiếu và loại trừ tà khí. Chính vì vậy, nhiều gia đình lựa chọn treo chúng trước cửa nhà để ngăn ngừa vận khí xấu […]
Gương bát quái và những điều bạn phải biết khi sử dụng