Cambridge-1: Siêu máy tính giúp nghiên cứu sức khỏe
Cambridge-1: Siêu máy tính giúp nghiên cứu sức khỏe

lý hương

Nvidia Corp đã phát triển một siêu máy tính của Vương quốc Anh cho các nhà khoa học và nhà sản xuất thuốc. Cho phép các nhà khoa học nghiên cứu mô hình bệnh tật, khám phá các loại thuốc mới và nâng cao kiến ​​thức về bộ gen người. Cambridge-1 sẽ là máy tính mạnh nhất của đất nước. Và là một trong 50 siêu máy tính hàng đầu trên toàn thế giới. Nó được phát triển với sự hợp tác của AstraZeneca Plc và GlaxoSmithKline Plc. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chiếc siêu máy tính này trong bài viết dưới đây.

Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính cũng một loại máy tính. Nhưng lại khác xa với những chiếc desktop, laptop thông thường mà bạn hay sử dụng hằng ngày. Bên cạnh việc có kích thước khổng lồ; nó còn mang sức mạnh vượt trội hơn rất nhiều lần so với các máy tính cá nhân. Cũng chính lý do đó mà siêu máy tính không bao giờ được dùng để soạn văn bản hay chơi game online; mà người ta dùng nó vào việc nghiên cứu khoa học, xử lí, tính toán phức tạp.

Là một thiết bị vượt trội trong khả năng và tốc độ xử lý

Là một thiết bị vượt trội trong khả năng và tốc độ xử lý; siêu máy tính hiện nay có tốc độ xử lý hàng nghìn teraflop (một teraflop tương đương với hiệu suất một nghìn tỷ phép tính/giây) hay bằng tổng hiệu suất của 6.000 chiếc máy tính hiện đại nhất hiện nay gộp lại (một máy có tốc độ khoảng từ 3-3,8 gigaflop).

Nvidia tung ra Cambridge-1 trị giá 100 triệu USD

Theo VentureBeat, Nvidia đang tung ra Cambridge-1 trị giá 100 triệu USD. Là siêu máy tính mạnh nhất ở Vương quốc Anh. Và nó đang cung cấp cho các nhà nghiên cứu trong ngành chăm sóc sức khỏe nước này. Máy sẽ được sử dụng để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo – AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Và là một trong những siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Nvidia sẽ cung cấp nó để đẩy nhanh nghiên cứu trong sinh học kỹ thuật số, gen, khoa học khí hậu và điện toán lượng tử.

Nvidia cũng đang hợp tác với AstraZeneca, một nhà sản xuất vắc xin Covid-19, để thúc đẩy các nghiên cứu về thuốc nhanh hơn. Và tạo ra một mô hình AI dựa trên máy biến áp cho các cấu trúc hóa học. Kiến trúc mạng nơ-ron dựa trên máy biến áp, chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Cho phép các nhà nghiên cứu tận dụng các bộ dữ liệu khổng lồ; bằng cách sử dụng các phương pháp đào tạo tự giám sát, tránh cần các ví dụ được gắn nhãn thủ công trong quá trình đào tạo trước.

Nvidia tung ra Cambridge-1 trị giá 100 triệu USD

Kimberly Powell, phó chủ tịch chăm sóc sức khỏe tại Nvidia, cho biết AstraZeneca, GSK, Guy’s and St Thomas ‘NHS Foundation Trust, King’s College London và Oxford Nanopore Technologies (ONT) đang sử dụng siêu máy tính để phát triển hiểu biết sâu hơn về các bệnh não như sa sút trí tuệ; sử dụng AI để thiết kế các loại thuốc mới. Và cải thiện độ chính xác của việc tìm kiếm các biến thể gây bệnh trong bộ gen người.

Cambridge-1 sử dụng một cụm siêu máy tính Nvidia DGX SuperPod

Powell nói: “Đây là siêu máy tính công nghiệp do Nvidia sở hữu và vận hành. Đây là siêu máy tính đầu tiên mà chúng tôi mở cửa cho công chúng sử dụng. Chúng tôi tin rằng có một cơ hội lớn trong lĩnh vực sức khỏe. Chúng tôi đã làm việc trên các mô phỏng trong 15 năm và AI đang có tiến độ nhanh chóng. Chúng tôi biết cách tạo ra những chiếc máy tính này và sử dụng chúng với công suất tối đa hơn bất kỳ ai trên thế giới. Và một số nhà nghiên cứu giỏi nhất thế giới về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”.

Xếp vị trí thứ 41 trong danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu; Cambridge-1 sử dụng một cụm siêu máy tính Nvidia DGX SuperPod. Nvidia hy vọng nó có thể có tác động toàn cầu đến việc chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Và đóng góp vào những nỗ lực tiếp tục chống lại Covid-19. Báo cáo của Frontier Economics, một công ty tư vấn kinh tế; ước tính Cambridge-1 sẽ có giá trị kinh tế là 600 triệu bảng Anh (831 triệu USD) trong 10 năm tới.

Nếu thành công, Cambridge-1 có thể là một mô hình cho các ngành công nghiệp khác; hoặc siêu máy tính ở các khu vực khác. Nó giống như một thiết kế tham khảo hoặc một phòng trưng bày; nơi Nvidia có thể phô diễn những công nghệ tốt nhất của mình và thu hút nhiều người hơn chấp nhận nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

SK hynix sản xuất DRAM 1anm áp dụng quy trình EUV

Công ty SK hynix thông báo rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt DRAM di động 8 Gigabit (Gb) LPDDR4 dựa trên 1anm. Khi ngành công nghiệp bán dẫn phân loại các sản phẩm DRAM 10nm, họ đặt tên chúng theo bảng chữ cái. Công nghệ 1a là […]
SK hynix sản xuất DRAM 1anm áp dụng quy trình EUV