Làm thế nào để hạn chế trình trạng bị tật cận thị ở trẻ nhỏ?
Làm thế nào để hạn chế trình trạng bị tật cận thị ở trẻ nhỏ?

huỳnh my

Cận thị ở trẻ em gây ra những phiền toái trong sinh hoạt và học tập của trẻ. Tật cận thị không chỉ gây bất tiện trong học tập, sinh hoạt của trẻ mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác về mắt. Cận thị ở trẻ em là gì và cách phòng tránh sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Do đặc điểm của tật khúc xạ này – chỉ nhìn rõ vật ở cự ly gần, không nhìn rõ vật ở xa – nên trẻ bị cận thị nếu không đeo kính phục hồi thị lực sẽ không nhìn rõ bảng, các chữ số ở khoảng cách xa. Những triệu chứng của bệnh cận thị mà cha mẹ cần lưu ý để điều trị cho con mình là gì?

Cận thị thường gặp ở trẻ em hiện nay

Cận thị thường gặp ở trẻ em hiện nay

Cận thị ở trẻ em là một hình thức mắt không nhìn thấy được những vật ở xa ngay từ lúc còn nhỏ khiến các bé khó khăn trong việc nhìn. Tình trạng này dễ dàng được khắc phục với kính mắt phù hợp. Tuy nhiên, mức độ cận thị thường tăng mỗi năm 1D cho đến khi bé lớn. Khả năng nhìn cũng cần phải được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần và mắt kính phải thay đổi phù hợp.

Một số trẻ mắc cận thị nhưng lại không chịu đeo kính, hay bỏ kính. Điều này khiến độ cận tăng lên rất nhanh. Do mắc cận thị ở độ tuổi còn nhỏ, ý thức bảo vệ mắt còn kém, lại đang ở độ tuổi đi học (phải nhìn và đọc nhiều, ít có điều kiện tham gia vui chơi ngoài trời) nên một đứa trẻ mắc cận thị, sau vài năm thường số kính sẽ tăng lên (khác với một người trưởng thành mắc cận thị, số kính thường ổn định).

Nguyên nhân gây ra tình trạng cận thi của trẻ em

Cận thị là tình trạng không có khả năng nhìn thấy các vật ở một khoảng cách nhất định. Lúc này, nhãn cầu hơi dài hơn bình thường từ trước ra sau. Các tia sáng tạo nên những hình ảnh mà bé có thể nhìn thấy hội tụ ở phía trước chứ không phải trực tiếp trên võng mạc. Điều này xảy ra làm cho hình ảnh mà bé cảm nhận được trở nên mờ và không rõ ràng. Trẻ em thường “thừa hưởng” xu hướng phát triển cận thị ở bố mẹ.

Dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết con mình đang bị cận thị

Dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết con mình đang bị cận thị

Các triệu chứng thường được phát hiện tại lớp học của bé như khó đọc chữ trên bảng, đọc sách gần sát mặt,.. Một đứa trẻ bị cận thị hay phàn nàn về đau đầu, mỏi mắt và mệt mỏi. Khi phải tập trung nhìn vào một cái gì đó trong khoảng một vài mét. Thông thường, các bé bị cận thị gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Bé sẽ tiến lại gần để xem ti vi hoặc nhìn một cái gì đó.

Ngoài ra, trẻ xem ti vi quá gần, nếu như ngày nào trẻ cũng xem ti vi nhiều hơn 2 giờ. Với khoảng cách từ mắt tới ti vi nhỏ hơn 3m. Thì sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều. Khi ngồi học hoặc xem sách báo mà cúi gằm mặt xuống bàn; tư thế ngồi không ngay ngắn; đọc sách trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo… cũng rất dễ bị cận thị.

Khi bị cận thị, việc đeo thêm một chiếc kính sẽ gây cản trở rất nhiều trong sinh hoạt, học tập và làm việc. Nhưng nguy hiểm hơn là cận thị dễ gây biến chứng như xuất huyết võng mạc, giãn lồi, thoái hoá, teo hắc võng mạc, nhược thị dẫn đến giảm thị lực trầm trọng gây mù loà. Vì vậy, điều dễ làm với tất cả em học sinh là ngồi học đúng tư thế và không để mắt hoạt động quá mức.

Cách cải thiện tật cận thị ở trẻ

Cận thị thường điều trị bằng cách lựa chọn mắt kính phù hợp cho bé. Bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện mắt để kiểm tra mức độ cận thị ở 2 mắt của bé 6 tháng một lần để thay đổi kính cho phù hợp. Một số gia đình có điều kiện thì nên cho bé điều trị bằng liệu pháp bắn tia laze.

Cách phòng tránh hiệu quả nhất

Hãy cho bé những thói quen sau đây để đôi mắt luôn khỏe mạnh:

  • Khi đọc sách, bố mẹ nên khuyên bé đặt sách cách xa mắt/ mặt 30cm; tránh đọc sách trong tư thế nằm, điều này rất hại cho mắt của bé.
  • Đặt TV cách xa ghế sofa hoặc giường tối thiểu 2m để hạn chế bé tiến lại gần TV.
  • Bố mẹ nên khuyên bé ngồi cách màn hình máy tính bàn khoảng 50 cm; nên trang bị thêm một miếng kính chống cận thị trước màn hình. Điều chỉnh ánh sáng màn hình thích hợp.
  • Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để mắt bé được thư giãn.

Hy vọng những thông tin về cận thị ở trẻ em mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bố mẹ thuận lợi hơn trong việc điều trị những bệnh về mắt cho con yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em mà bố mẹ nên biết

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới, là môi trường lý tưởng cho muỗi, đặc biệt là muỗi vằn. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết nên tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta khá cao. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh, […]
Ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em mà bố mẹ nên biết