Công nghệ mới có thể tạo ra mạng internet an toàn cho trẻ em
Công nghệ mới có thể tạo ra mạng internet an toàn cho trẻ em

lý hương

Xác định tuổi của một người trên mạng dường như là một vấn đề nan giải. Nhưng có một công nghệ mới có thể sẽ giải quyết được vấn đề đó. Giả sử như bạn muốn đăng một bức ảnh lên mạng xã hội yêu thích của mình. Và được yêu cầu chụp ảnh khuôn mặt của mình trước khi bạn có thể đăng nhập. Bức ảnh sẽ không được gửi đi bất cứ đâu, dịch vụ đảm bảo với bạn. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng các kỹ thuật máy học hiện đại để xác định độ tuổi của bạn. Vậy liệu công nghệ này có thể tạo ra một mạng Internet an toàn cho trẻ em không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây ngay nhé.

Công ty Yoti cung cấp dịch vụ xác minh độ tuổi trực tuyến

Tại Anh, có hai cách để xác minh độ tuổi một người là dùng giấy phép lái xe; hoặc dùng thẻ xác nhận danh tính CitizenCard (MyID Card đối với trẻ em). Tuy nhiên, trên các nền tảng trực tuyến, hiện chưa có cách nào để phát hiện và ngăn trẻ nhỏ lén xem phim người lớn, theo tờ The Guardian.

Công ty Yoti cung cấp dịch vụ xác minh độ tuổi trực tuyến

Ở Trung Quốc, những “game thủ” muốn đăng nhập sau 10 giờ tối phải chứng minh độ tuổi nếu không sẽ bị từ chối. Vì nhà nước đang cố gắng giải quyết nạn nghiện game. Đầu tháng 7, Tập đoàn Tencent, nhà cung cấp game trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, cho biết sẽ tiến hành kiểm tra khuôn mặt người dùng từ các tài khoản được đăng ký bằng tên thật.

Sắp tới, nhà chức trách Anh có thể sẽ áp dụng cách tiếp cận tương tự; nhờ vào các ứng dụng xác minh độ tuổi người dùng. Công ty Yoti đã cung cấp một loạt dịch vụ xác minh độ tuổi trực tuyến. Đồng thời hợp tác với CitizenCard, tổ chức chuyên cung cấp thẻ xác nhận danh tính được Bộ Nội vụ công nhận, để cung cấp phiên bản kỹ thuật số của căn cước công dân và làm việc với các siêu thị tự phục vụ để thử nghiệm tính năng tự động nhận dạng độ tuổi của các cá nhân.

Phân tích khuôn mặt giúp tạo ra một môi trường lành mạnh cho trẻ em

Ông John Abbott, Giám đốc kinh doanh của Yoti, cho biết chính sách trên được gọi là “Thử thách 21”. Và trong quá trình thử nghiệm đã phát hiện được 98% người 17 tuổi và 99,15% người 16 tuổi.

Người dùng của các trang web trực tuyến sẽ được yêu cầu chụp ảnh của mình trước khi đăng nhập. Hệ thống đảm bảo ảnh chụp sẽ không được gửi đi bất cứ đâu khác để bảo mật thông tin. Thay vào đó, nó sẽ sử dụng các công nghệ hiện đại để quét và xác định độ tuổi người dùng. Nếu công nghệ đoán sai tuổi và không cho đăng nhập; người dùng có thể khiếu nại, dù sẽ tốn thời gian hơn.

Phân tích khuôn mặt giúp tạo ra một môi trường lành mạnh cho trẻ em

Nhờ phân tích khuôn mặt để nhận dạng độ tuổi, mạng xã hội có thể nhận biết người dùng trưởng thành. Và cung cấp những trải nghiệm không chịu kiểm soát hay kiểm duyệt từ phụ huynh. Nếu trẻ em cố gắng đăng nhập sẽ được cung cấp phiên bản hạn chế của cùng một trải nghiệm.

Trước những lo ngại người dân có thể bị thu thập thông tin và bị theo dõi, bà Julie Dawson, Giám đốc chính sách và quản lý của Yoti, lên tiếng: “Đây là phân tích khuôn mặt, không phải nhận dạng khuôn mặt. Tất cả những gì hệ thống đang cố gắng làm là phát hiện độ tuổi của người dùng”.

Chính quyền Anh ban hành quy định mới bảo vệ trẻ em

Bên cạnh ứng dụng công nghệ, chính quyền Anh cũng đang ban hành những quy định mới để bảo vệ trẻ em trên các nền tảng trực tuyến. Hồi tháng 5, chính quyền công bố bản dự thảo luật kêu gọi các nền tảng truyền thông xã hội chống lại nội dung “hợp pháp nhưng gây hại”. Chẳng hạn như nội dung khuyến khích hành vi tự sát hoặc làm hại bản thân. Đồng thời đặt ra các yêu cầu để bảo vệ trẻ em trước những nội dung không phù hợp.

Tháng 9 tới, Bộ quy tắc Thiết kế phù hợp với độ tuổi thuộc Đạo luật bảo vệ dữ liệu sẽ có hiệu lực. Bộ quy tắc này đặt ra những tiêu chuẩn mới cho các công ty internet có thể có trẻ em truy cập.

Tác hại của Internet đối với trẻ em

Thực trạng nghiện game online được xem là tác hại lớn nhất của internet đối với học sinh. Nhiều học sinh đã bỏ học, ăn cắp tiền để theo đuổi những trò chơi trực tuyến. Không những nó làm sa sút tinh thần, ảnh hưởng sức khỏe, tương lai và sự nghiệp của học sinh mà; còn là con đường dẫn đến các tệ nạn trong xã hội.

Theo thống kê của cơ quan chức năng; có đến gần 50% số vụ phạm tội có liên quan đến mạng xã hội. Đây là một con số đáng báo động. Nhiều học sinh vì cả tin đã bị các đối tượng tội phạm lừa gạt, hãm hại. Hành vi bạo lực có quay clip và tung lên mạng khiến cho bạo lực học đường trong nhiều năm qua không ngừng tăng cao.

Bên cạnh đó, những trào lưu văn hóa lệch lạc, những hành vi thiếu chuẩn mực đạo đức được chia sẻ và tung hô trên mạng xã hội tạo thành một làn sóng mạnh mẽ, khó kiểm soát. Điều này dẫn đến sự lệch lạc trong hành vi và cung cách ứng xử của nhiều học sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Tìm hiểu chi tiết bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi

Theo thống kê, gần 1/4 số người từ 70 tuổi trở lên mắc bệnh cao huyết áp. Bệnh tăng huyết áp nếu không được phát hiện sớm, điều trị đúng cách sẽ mang lại những hậu quả xấu cho người bệnh. Huyết áp thường tăng theo tuổi tác, đặc biệt […]
Tìm hiểu chi tiết bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi