Intel và Apple là 2 công ty đầu tiên áp dụng chip 3nm từ TSMC
Intel và Apple là 2 công ty đầu tiên áp dụng chip 3nm từ TSMC

lý hương

Apple và Intel sẽ là những công ty đầu tiên nhận được số lượng thương mại chip 3nm từ TSMC. Hai công ty là những người đầu tiên áp dụng công nghệ này; với việc Intel sẽ nhận được khối lượng lớn hơn Apple, báo cáo trích dẫn các nguồn giấu tên. Bộ vi xử lý 3nm được sản xuất cho Apple là dành cho máy tính bảng iPad. Trong khi Intel có ít nhất hai thiết kế 3nm dành cho máy tính xách tay và máy chủ trung tâm dữ liệu; nơi đã mất thị phần vào tay AMD và Nvidia tương ứng. Báo cáo của Nikkei cho biết cả hai công ty đang thử nghiệm thiết kế của họ.

TSMC bắt đầu sản xuất chip 3nm cho cả 2 công ty

Theo Nikkei, Intel có thể đang lên kế hoạch sử dụng chip 3nm trong các máy tính xách tay và trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo, trong khi Apple sẽ là công ty đầu tiên tung ra thị trường vi xử lý trên tiến trình 3nm trong các mẫu iPad mới. TSMC – nhà gia công bán dẫn Đài Loan – được cho là sẽ bắt đầu sản xuất bộ vi xử lý 3nm cho cả hai công ty sớm nhất là vào năm tới.

TSMC hiện sản xuất chip trên quy trình 5 nanomet cho iPhone 12 của Apple. Và vào năm 2022 sẽ tham gia sản xuất chip AMD Zen 4 thế hệ tiếp theo. Công ty đã nhắm mục tiêu sản xuất thương mại chip 3nm vào nửa cuối năm 2022 tới đây cho các sản phẩm có thể sẽ có mặt trên thị trường vào đầu năm 2023.

TSMC bắt đầu sản xuất chip 3nm cho cả 2 công ty

TSMC hy vọng công nghệ mới sẽ mang lại hiệu suất lớn hơn 10-15% ở cùng mức công suất; hoặc giảm công suất từ 25 đến 30% ở cùng số lượng bóng bán dẫn so với công nghệ 5 nanomet hiện nay. Công ty cũng có quy trình 4 nanomet có tên là N4. Và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2022. Một bước tiến hóa tối thiểu dựa trên tiến trình 5 nanomet hiện tại; theo yêu cầu của các nhà thiết kế chip.

Nguồn tin cũng cho biết, iPad năm tới được cho sẽ là thiết bị đầu tiên sử dụng chip 3 nanomet. Trong khi các iPhone thế hệ tiếp theo ra mắt vào năm sau vẫn dùng công nghệ 4 nanomet; do đã được lên lịch trình sẵn từ trước.

Intel sẽ được nhiều chip 3nm hơn so với Apple

Trong khi hiện tại Intel mới chỉ triển khai chip 10 nanomet. Và đã trì hoãn tiến trình 7 nanomet cho tới năm 2023. Nên có vẻ động thái chuyển hẳn sang quy trình 3 nanomet sắp tới của Intel là một bước đi vượt cấp. Thậm chí, nguồn tin cho biết TSMC sẽ sản xuất nhiều chip 3 nanomet cho Intel hơn Apple. Trong đó, Intel có kế hoạch sử dụng TSMC để xây dựng bộ xử lý cho máy chủ máy tính xách tay và dữ liệu. Đây là một phần trong nỗ lực giành lại thị phần mà họ đã mất trước AMD và NVIDIA trong vài năm qua.

Nếu tin đồn chính xác, Intel có thể đánh bại AMD với công nghệ 3 nanomet; ít nhất là về mặt tiến trình. Bởi AMD chỉ mới có kế hoạch sử dụng chip 5 nanomet cho bộ xử lý Zen 4 thế hệ tiếp theo ra mắt vào năm sau. Trong đó, AMD vẫn đang dựa vào TSMC để gia công bộ xử lý và GPU của mình. Vì nhà cung cấp trước đó GlobalFoundries đã quyết định không sản xuất chip 7 nanomet hoặc nhỏ hơn kể từ năm 2018.

Intel sẽ được nhiều chip 3nm hơn so với Apple

TSMC đang xây dựng một nhà máy fab (nhà máy sản xuất bán dẫn); trị giá 12 tỉ USD ở Arizona (Mỹ). Và có kế hoạch sử dụng công nghệ sản xuất 5 nanomet hiện tại. Trong khi đó, Intel cũng đã lên kế hoạch đầu tư 20 tỉ USD vào hai nhà máy của họ ở Arizona.

Thông tin thêm về công ty TSMC

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co., Ltd (TSMC) còn được gọi là Taiwan Semiconductor. Là tập đoàn chuyên về chế tạo chất bán dẫn lớn nhất thế giới; với trụ sở chính và các hoạt động chính nằm trong Khu Khoa học và Công nghiệp Tân Trúc tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan.

Công ty được thành lập tại Đài Loan vào năm 1987. Là công ty sản xuất bán dẫn đầu tiên. Và từ lâu đã trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất bán dẫn. Ngoài các chất bán dẫn, công ty cũng đã bắt đầu đầu tư trong các ngành công nghiệp; liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng và năng lượng mặt trời. Hãng được niêm yết trên cả hai Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan và Sở giao dịch chứng khoán New York.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

VMware Anywhere Workspace: Giải pháp bảo mật mới nhất

Trước xu hướng tấn công liên tục của các hacker, VMware Corporation vừa đưa ra các giải pháp mới nhất với tên gọi là VMware Anywhere Workspace; nhằm bảo vệ tốt hơn cơ sở hạ tầng kỹ thuật số toàn cầu và không gian làm việc trực tuyến trên thế […]
VMware Anywhere Workspace: Giải pháp bảo mật mới nhất