Một số bí quyết giúp bạn đọc bản đồ khi đi du lịch ở nước ngoài
Một số bí quyết giúp bạn đọc bản đồ khi đi du lịch ở nước ngoài

bùi nga

Thật tuyệt vời biết bao khi tự thưởng cho mình một chuyến du lịch nước ngoài sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, đó còn là cách giúp bạn có được sự cân bằng trong cuộc sống và khuyến khích bản thân phấn đấu để đạt được những điều tốt đẹp nhất. Bạn đang có một chuyến du lịch nước ngoài nhưng cảm thấy bối rối vì không biết cách đọc bản đồ của địa điểm du lịch đó như thế nào? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi một số mẹo nhỏ dưới đây để biết cách đọc bản đồ khi đi du lịch nước ngoài.

Vì sao công nghệ phát triển nhưng đi du lịch vẫn cần có bản đồ giấy?

Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà công nghệ mang lại. Chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh cài 4G; bạn có thể yên tâm tìm kiếm mọi địa điểm mình muốn đến. Thậm chí biết luôn thời gian cần thiết nếu đi bộ, xe máy hoặc ô tô.

Nghe có vẻ hoàn hảo nhưng bạn đừng vội bỏ qua bản đồ giấy truyền thống. GPS không đáng tin cậy hoặc chính xác như bạn nghĩ. Hơn nữa, khoa học phát hiện ra rằng những người chỉ dựa vào công nghệ. Đang đánh mất khả năng điều hướng và ý thức của bản thân khi đi du lịch.

Vì sao công nghệ phát triển nhưng đi du lịch vẫn cần có bản đồ giấy?

Một vài lý do phổ biến khiến bản đồ giấy không còn được ưa chuộng là:

 • Bản đồ giấy nhanh chóng trở nên lỗi thời khi các thành phố và cảnh quan thay đổi; đòi hỏi người dùng phải liên tục mua các phiên bản cập nhật.
 • Bản đồ giấy dễ bị hư hại do tiếp xúc với nước, điều kiện thời tiết xấu và các lực vật lý khác.
 • Bản đồ giấy chỉ tập trung vào các khu vực địa lý nhỏ hơn. Vì vậy bạn cần dùng nhiều bản đồ nếu muốn đến thăm nhiều địa điểm khác nhau.
 • Thật khó để nhìn vào bản đồ giấy khi bạn đang đi trên đường cao tốc ở tốc độ 80km/giờ.

Chọn đúng loại bản đồ mình cần

Mỗi thành phố có rất nhiều loại bản đồ:

 • Bản đồ dành riêng cho người lái xe với đường cao tốc hay đường phụ.
 • Bản đồ dành riêng cho khách du lịch với những điểm ngắm cảnh hay những nơi nổi tiếng của thành phố.
 • Bản đồ dành riêng cho người leo núi với những đường leo hay trạm nghỉ.

Với công nghệ hiện nay, du khách hoàn toàn có thể dùng Google Maps để tìm đường đi. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng ứng dụng này nếu cần. Vậy nên việc học cách đọc bản đồ luôn luôn cần thiết. Đặc biệt nếu bạn tới những thành phố lớn ở các nước phát triển.

Tìm hiểu về tỷ lệ bản đồ

Tỷ lệ bản đồ giúp bạn tính toán được khoảng cách thực tế. Vì thế cần chọn đúng loại bản đồ cho phương tiện bạn định dùng. Để khám phá điểm đến. Nếu đi bộ, bạn nên chọn loại bản đồ có tỷ lệ 1:25.000. Nếu lái xe, nên chọn loại có tỷ lệ 1:190.000. Cách tính khoảng cách thực tế: sau khi xác định được đường đi từ điểm này tới điểm kia. Dùng thước kẻ đo khoảng cách áng chừng giữa hai điểm này rồi lấy số liệu đó nhân. Với số tỷ lệ của bản đồ để tìm ra khoảng cách thực tế phải đi.

Nắm chắc ý nghĩa của các kí hiệu

Nắm chắc ý nghĩa của các kí hiệu

Hầu hết bản đồ có những chú giải hay biểu tượng cho dữ liệu có trên đó. Thông thường, những bản đồ tiêu chuẩn thường sử dụng:

 • Những đường kẻ đậm, mỏng, liền, đứt gãy. Với những màu sắc và cỡ đường kẻ khác nhau. Để biểu thị cho các loại đường: đường cao tốc, đường sắt…
 • Núi có biểu tượng màu nâu, xanh lá hoặc phụ thuộc vào chiều cao của núi.
 • Sông, hồ, đại dương có biểu tượng khác nhau nhưng hầu hết đều mang màu xanh da trời.
 • Rừng, công viên, điểm chơi gofl thường mang màu xanh lá cây.
 • Thị trấn hay thành phố thường có biểu tượng màu hồng nhạt hoặc màu vàng. Kích cỡ và độ đậm nhạt biểu thị mật độ dân số và tầm quan trọng của thành phố.
 • Những tòa nhà quan trọng của thành phố thường có biểu tượng màu đen hoặc xám.

Xác định vị trí của bản thân

Nếu không có tên đường hoặc bạn đang ở ngõ nhỏ và không xác định được trên bản đồ. Hãy so sánh những cảnh quan xung quanh với bản đồ. Những điểm có thể dễ dàng xác định và nổi tiếng bao gồm: tên đường, sông, hồ, công viên, nhà thờ…

Xác định vị trí cần đến

Nếu muốn đến các địa điểm có trên bản đồ, bạn chỉ cần đi theo con đường được vẽ sẵn. Nếu muốn tới thăm nhiều địa danh khác nhau. Bạn nên phân loại chúng theo những quận hay thành phố theo bản đồ. Sau đó xác định đường đi lần lượt cho từng điểm đến.

Tìm hiểu và ghi nhớ đường đi

Xác định tên đường cần tới, vẽ những đường có thể tới điểm đó, tính ra khoảng cách thực tế dựa theo tỷ lệ. Luôn luôn xem xét các chú giải của bản đồ để không bị nhầm lẫn điểm đến, tên đường và chọn cách đi hợp lý nhất. Dùng bút màu hoặc bút chì tô lại đường sẽ đi để tránh bị quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Bí kíp chống say xe khi đi du lịch bạn đã biết chưa?

Đối với những chuyến du lịch, một phương tiện di chuyển không thể thiếu đó chính là ô tô. Dùng ô tô để đi từ nơi này đến nơi khác và không hiếm trường hợp ngồi trên xe vài tiếng, thậm chí cả ngày. Vì vậy, nếu bạn là người […]
Bí kíp chống say xe khi đi du lịch bạn đã biết chưa?