Hướng dẫn cha mẹ học cách nói chuyện với con về chủ để tình dục
Hướng dẫn cha mẹ học cách nói chuyện với con về chủ để tình dục

phạm ánh

Trẻ em sống trong một xã hội có giới tính cao và chúng sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ, hình ảnh và hành vi tình dục trước khi chúng sẵn sàng tiếp nhận những điều này. Bất cứ lúc nào trẻ cũng có thể hỏi những câu hỏi liên quan đến tình dục, bạn chuẩn bị như thế nào để đối phó với tình huống này? Bạn cần phải giữ bình tĩnh và thật thoải mái. Cách tốt nhất là càng thực tế càng tốt khi con bạn đặt câu hỏi về tình dục hoặc bất kỳ chủ đề khó hiểu nào khác. Để những đứa trẻ không cảm thấy xấu hổ hay đó là điều đáng hổ thẹn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về những điều cha mẹ nên làm khi nói chuyện với con về vấn đề tình dục nhé!

Những điều cha mẹ cần hiểu để nói chuyện với con về tình dục

Tình dục bao giờ cũng là một chủ đề không dễ dàng để nói chuyện với con. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp các bậc cha mẹ xử lý tốt nhất vấn đề này.

Những điều cha mẹ cần hiểu để nói chuyện với con về tình dục

Để chúng dần dần tiếp nhận vấn đề

Khi trẻ biết đi và biết nói, chúng đã bắt đầu tìm hiểu về cơ thể mình. Vì thế để trẻ đi đúng hướng, cha mẹ có thể bắt đầu bằng cách dạy trẻ tên của các cơ quan sinh dục. Khi trẻ hỏi bạn về một bộ phận cơ thể nào đó, đừng từ chối tham gia vào cuộc trò chuyện. Thay vào đó, hãy nói chuyện cởi mở về chúng. Đừng quên tận dụng cơ hội này để dạy trẻ về những cái động chạm tốt và động chạm xấu.

Việc kích thích là nhu cầu sinh lý của con người

Có nhiều trẻ mới biết đi nhưng đã bộc lộ sự tò mò về tính dục tự nhiên thông qua việc tự kích thích. Vì thế, đừng lo lắng khi thấy các bé trai nghịch dương vật hoặc các bé gái cọ xát bộ phận sinh dục của mình. Đó được gọi là tình trạng thủ dâm ở trẻ. Đây là một hiện tượng bình thường. Nhưng nếu nó xảy ra thường xuyên thì cha mẹ nên lưu ý. Nó có thể là biểu hiện của một vấn đề nào đó trong cuộc sống của trẻ. Hoặc thậm chí là dấu hiệu của việc bị lạm dụng tình dục.

Mọi người đề tò mò về người khác

Khi trẻ 3-4 tuổi, sự tò mò bắt đầu xuất hiện. Bạn có thể thấy con mình đang nghịch cơ quan sinh dục của một đứa trẻ khác. Đây là giai đoạn trẻ khám phá và không nên nhầm lẫn nó với hoạt động tình dục. Tuy nhiên, hãy đặt giới hạn cho việc khám phá này và đừng phạt trẻ vì điều đó. Cách tốt nhất là bắt đầu nói chuyện với con về giới tính và tình dục. Khi chúng còn nhỏ và tiếp tục cuộc trò chuyện đó trong quá trình con lớn dần.

Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ tìm đến cha mẹ với đủ các loại câu hỏi: Trẻ con sinh ra từ đâu? Tại sao mẹ có ngực? Tại sao bố có dương vật?… Ngay cả khi bạn không thoải mái khi trả lời, cũng đừng né tránh chúng. Cách dạy con đúng đắn nên là đưa ra những câu trả lời trung thực và phù hợp với lứa tuổi.

Mọi người đề tò mò vè người khác

Hãy nhớ rằng, giáo dục giới tính cho trẻ không chỉ là đưa ra những câu trả lời đúng. Bằng sự cởi mở và trung thực, bạn đang tạo tiền đề cho các cuộc thảo luận minh bạch. Giúp hình thành hiểu biết của trẻ về giới tính, khiến chúng tự nhận thức và tự tin hơn.

Một câu hỏi trẻ con rất hay hỏi

“Con từ đâu đến?” thường là câu hỏi đầu tiên của một đứa trẻ mẫu giáo khi hỏi về sự thật của cuộc sống. Một câu trả lời dễ hiểu như là “Con được tạo ra trong bụng của mẹ, và đó là nơi con lớn lên cho đến khi con sẵn sàng chào đời”. Một số trẻ có thể muốn tìm hiểu chi tiết hơn, khi đó bạn có thể nói như này: “Một hạt giống từ bố và một quả trứng từ mẹ trộn lẫn với nhau và hình thành một em bé trong bụng mẹ, đó chính là con! Sau đó, con lớn lên trong một cái bao đặc biệt gọi là tử cung, nằm trong bụng của mẹ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Những cách giúp cha mẹ xử lý vấn đề con cái hay ăn vạ

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy căng thẳng khi con mình vui được một phút thì phút sau có thể khóc lóc, vứt đồ đạc, không cho ai động vào … Nếu không xử lý hợp lý, cha mẹ sẽ đẩy tình thế ra xa. . Hơn nữa, nó còn […]
Những cách giúp cha mẹ xử lý vấn đề con cái hay ăn vạ