Những chú ý đối với nhưng cơn ho dai dẳng đến từ người cao tuổi
Những chú ý đối với nhưng cơn ho dai dẳng đến từ người cao tuổi

trần hiếu

Ho là một vấn đề thường gặp ở người cao tuổi, nhiều người chủ quan cho rằng do nằm quạt điện, điều hòa, đau họng hoặc mới ngủ dậy sớm … Ho khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, ho dai dẳng ở người già có thể là một triệu chứng xảy ra khi thành trong của đường hô hấp bị viêm vì nhiều lý do khác nhau. Vì vậy, những người cao tuổi mắc bệnh này cần hết sức thận trọng. Do đó, cần phải có những nhận thức đúng đắn về các dấu hiệu của bệnh liên quan đến việc ho dai dẳng ở người cao tuổi. Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây để giúp phòng bệnh ở người già nhé!

Các nguyên nhân chính

Trong cuộc sống hằng ngày có thể gặp sự thể hiện của nhiều loại ho khác nhau. Thông thường khi đường hô hấp mới bị tác động gây viêm thì người bệnh thể hiện ho khan. Tức là ho chưa có sự xuất tiết nên không có đờm. Vài ba ngày sau do niêm mạc phế quản, niêm mạc họng bị sưng nề thì triệu chứng ho cũng thể hiện khác đi và có sự xuất tiết của niêm mạc đường hô hấp cho nên ho có đờm.

Các nguyên nhân chính

Ho khan hay gặp trong các trường hợp viêm hô hấp cấp như viêm họng (viêm họng hạt, do dị ứng), viêm phế quản giai đoạn đầu. Ho có đờm gặp nhiều trong các trường hợp viêm họng, phế quản đã bước sang giai đoạn toàn phát. Đờm có thể lỏng hoặc đặc quánh hoặc đờm có lẫn máu tươi. Ho có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

Ho cấp tính thường kéo dài một vài tuần nhưng ho mạn tính có khi kéo dài nhiều tuần. Thậm chí hàng tháng, có khi tới hàng năm. Ho mạn tính ở người cao tuổi có rất nhiều nguyên nhân. Có nguyên nhân không gây nguy hại và tiên lượng tốt nếu được điều trị đúng. Nhưng có loại nguyên nhân gây ho ở người cao tuổi rất cần lưu tâm.

Một trong số nguyên nhân mà người cao tuổi hay gặp khi ho kéo dài là hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn mạn tính. Ho ở người cao tuổi bị hen suyễn mạn tính thường có đờm lỏng hoặc đặc. Cho nên khi ho có tiếng lọc xọc như người hút thuốc lào. Nếu điều trị cắt được cơn hen thì người bệnh sẽ giảm hoặc hết cơn ho.

Những hệ lụy kéo theo của việc ho dai dẳng

Ho ở người cao tuổi mà dễ bỏ sót là bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Đây là một hội chứng gồm nhiều triệu chứng như đau rát sau xương ức, ợ chua, đầy hơi và ho kéo dài. Trong bệnh trào ngược thực quản có những trường hợp chỉ ho kéo dài mà ít có biểu hiện gì khác. Ho trong trào ngược dạ dày – thực quản là do dịch vị trào ngược từ dạ dày lên gây kích thích niêm mạc đường hô hấp và làm tổn thương do tác động của dịch vị dạ dày. Trong trường hợp này nếu phát hiện sớm và điều trị đúng và hết bệnh trào ngược dạ dày – thực quản cũng đồng nghĩa với hết cơn ho.

Những hệ lụy kéo theo của việc ho dai dẳng

Một số bệnh thuộc viêm đường hô hấp như viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản; Khí phế thũng cũng gây nên cơn ho, nhất là ho của bệnh giãn phế quản ở người cao tuổi thường xảy ra vào nửa đêm, gần sáng. Đáng lưu tâm nhất là ho ở người cao tuổi khi phát hiện bị lao phổi, tràn dịch màng phổi, đôi khi ho kèm theo có đờm lẫn máu. Đáng lo ngại nhất là người cao tuổi bị ho khi có u ở phổi. Có nhiều loại gây u phổi và cũng có nhiều loại lành tính hoặc không nguy hiểm. Ví dụ như áp xe phổi do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng (áp xe do tụ cầu). Nhưng đáng lo ngại hơn cả là ung thư phổi.

Những điều cần làm đối với người cao tuổi ho dai dẳng

Ho có đờm kéo dài là biểu hiện của nhiều bệnh của đường hô hấp. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp nhất là có ho và đờm kéo dài cần được khám bệnh. Không nên chủ quan xem thường. Khi bị ho người cao tuổi nên khám chuyên khoa hô hấp hoặc nội tổng hợp để xác định bệnh. Trên cơ sở đó sẽ bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị đúng, tích cực để bệnh chóng khỏi.

Người bệnh hoặc người nhà không nên tự chẩn đoán bệnh và không nên tự mua thuốc để điều trị nếu không có chuyên môn về y học. Nếu làm như vậy nhiều khi bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm. Có khi gây nguy hiểm đến tính mạng. Việc cần làm là vệ sinh họng, răng, miệng hàng ngày bằng hình thức đánh răng và súc họng sau khi ăn; trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Khi được chẩn đoán đúng cần tích cực điều trị theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh cho mình (đơn thuốc) hoặc dùng thuốc (nếu nằm điều trị nội trú bệnh viện).

Những điều cần làm đối với người cao tuổi ho dai dẳng

Ngoài việc dùng thuốc, người cao tuổi cần vận động cơ thể đều đặn hàng ngày. Bằng các biện pháp khác nhau tùy theo điều kiện của từng người. Để cho bộ máy hô hấp hoạt động tốt, hàng ngày nên tập thở, hít sâu, thở ra đều đặn.

Những lưu ý đối với người cao tuổi

Ngoài ra không nên hút thuốc lá, thuốc lào bởi vì hút thuốc là nguyên nhân hay gặp nhất trong các bệnh của đường hô hấp. Người cao tuổi cũng không nên uống nước lạnh, thậm chí nước đá. Nếu bị bệnh tăng huyết áp mà bác sĩ đã có chỉ định điều trị. Nhưng khi dùng thuốc thấy bị rát cổ, ho, nhất là vào ban đêm. Thì cần báo cho bác sĩ biết để thay đổi thuốc cho phù hợp.

Trên đây là những nguyên nhân và lời khuyên cho người cao tuổi khi ho kéo dài. Một điều cần lưu ý là không tự chuẩn đoán và tự ý mua thuốc để tự điều trị. Điều này rất nguy hiểm vì có thể không khỏi bệnh mà còn bệnh nặng hơn, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy cùng tiếp tục đồng hành cùng chúng để cập nhật những bài viết mới nhất. Những thông tin chính xác và tin cậy về bệnh  ở người cao tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Người cao tuổi dễ mặc bệnh thoái hóa điểm vàng khiến giảm thị lực

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về mắt. Thoái hóa điểm vàng khiến tầm nhìn bị hạn chế, mọi thứ xung quanh trở nên mờ và méo mó. Căn bệnh này tuy không gây đau đớn nhưng khó hồi phục và ảnh hưởng đến […]
Người cao tuổi dễ mặc bệnh thoái hóa điểm vàng khiến giảm thị lực