Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng tuổi
Cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Trẻ từ 6 tháng tuổi tăng trưởng và phát triển phụ thuộc vào nguồn dinh dưỡng mà trẻ nhận được ngay từ khi mới sinh ra. Chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen ăn uống hợp lý là điều cần thiết cần được khắc sâu ở trẻ càng sớm càng tốt. Một chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ sớm nhất cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển đầy đủ. Giá trị dinh dưỡng của mọi thực phẩm được đưa vào chế độ ăn của trẻ phải được đánh giá trước rồi mới đưa cho trẻ.

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trên 6 tháng tuổi

Từ 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ không còn; nên dễ bị thiếu sắt, do vậy ngoài bú sữa mẹ bé cần ăn thêm thực phẩm giàu sắt để bù đắp khoản thiếu hụt đó. Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt cho biết sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ từ khi mới lọt lòng. Cùng với sự phát triển của cơ thể, chức năng tiêu hóa ngày càng hoàn thiện; dung lượng dạ dày tăng lên, răng sữa dần hình thành, các nhu cầu hoạt động cũng như các chất dinh dưỡng của các em cũng tăng theo. Do vậy từ 6 tháng tuổi, nếu trẻ chỉ bú sữa mẹ thôi sẽ không đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết.

Dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trên 6 tháng tuổi

Nghiên cứu cho thấy khi trẻ 6 tháng tuổi; lượng sắt dự trữ trong cơ thể không còn, do vậy bé sẽ bị thiếu sắt nếu chỉ bú sữa mẹ. Khi cơ thể không có đủ lượng sắt trẻ sẽ bị thiếu máu. Khoản thiếu hụt sắt lớn nhất ở giai đoạn từ 6 đến 12 tháng; và đây cũng là nhóm tuổi có nguy cơ thiếu máu. Vì những lý do trên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo trẻ sau 6 tháng tuổi cần được cung cấp thêm thực phẩm phụ trợ ngoài sữa mẹ, còn gọi là ăn dặm. Việc bổ sung thức ăn ngoài cần đảm bảo cân đối, hợp lý, an toàn; cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng để trẻ được phát triển tốt.

Ăn dặm ở trẻ trên 6 tháng tuổi

Việc ăn dặm của bé cần tiến hành theo nguyên tắc từ ít đến nhiều; từ loãng đến đặc, không được nóng vội. Ban đầu nên cho trẻ tập ăn nước canh, nước rau rồi đến rau củ xay nhuyễn nấu nhừ; dần dần ăn thêm rau thái nhỏ và rau thô. Lưu ý: Bố mẹ không nên sốt ruột mà ép bé ăn nhiều trong những bữa đầu tiên. Ở giai đoạn này, phụ huynh có thể tự nấu các loại bột ăn dặm cho trẻ; nếu không có thời gian thì dùng các sản phẩm ăn dặm bán sẵn trên thị trường để thay đổi khẩu vị cho bé.

Cách cho trẻ ăn đúng cách

Cách cho trẻ ăn đúng cách

Ngay từ khi trẻ mới sinh phải bắt đầu cho trẻ bú mẹ. Nó sẽ bắt đầu trong vòng một giờ sau khi đứa trẻ được sinh ra. Đó là cách lý tưởng để cung cấp dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ có lợi bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng; và cũng bằng cách cải thiện khả năng miễn dịch của trẻ. Từ sơ sinh đến 6 tháng chỉ nên cho trẻ bú mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho trẻ ngay cả khi bị bệnh.

Sau khi trẻ được 6 tháng tuổi, thức ăn đặc có thể được đưa vào chế độ ăn của trẻ. Có thể tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ và bổ sung các thức ăn khác. Thông thường, nước ép trái cây được đưa vào đầu tiên trong chế độ ăn uống. Nên tránh cho trẻ bú bình và nên cho trẻ ăn bằng thìa và cốc. Cần phải đảm bảo vệ sinh đúng cách và xử lý tốt thực phẩm. Cần phải lau sạch nướu và các răng đang phát triển bằng gạc ướt để ngăn ngừa sâu răng có thể gây ra do thức ăn bám trên bề mặt răng cho trẻ ăn.

Xem thêm tại Pross24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Các món ăn bổ dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng dễ hấp thu

Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng là vấn đề mà hầu như các bậc phụ huynh đều gặp phải trong giai đoạn phát triển của trẻ. Biện pháp đơn giản nhất để theo dõi sự phát triển của trẻ là cân trẻ hàng tháng (dựa trên biểu đồ tăng trưởng […]
Trứng cút rim hấp dẫn cho trẻ