Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhất là phụ nữ
Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi nhất là phụ nữ

trần hiếu

Người cao tuổi đã trải qua một quá trình lao động, sinh hoạt, học tập nhất định trong gia đình và xã hội. Họ có công dạy dỗ các các con cháu, đồng thời đã ít nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế của quê hương, đất nước. Vì vậy, ở tuổi xế chiều, họ cần được thế hệ trẻ tôn trọng, chăm sóc và tận tâm tận lực, nhất là về sức khỏe. Tìm hiểu những căn bệnh mà người cao tuổi thường gặp nhất là phụ nữ sẽ giúp chúng ta chăm sóc người cao tuổi tốt hơn. Phòng bệnh cho người cao tuổi từ đó giúp phòng tránh những bệnh khó chữa, điều trị kịp thời một số bệnh cần thiết, giúp họ sống lâu, vui vẻ, lạc quan.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp là căn bệnh tiến triển tỷ lệ thuận với độ tuổi, tuổi càng cao thì rủi ro lâm bệnh càng lớn. Thủ phạm làm gia tăng bệnh tim mạch và các loại bệnh nan y khác. Nếu số đo huyết áp nhỏ hơn 120/80mmHg thì 2 năm nên đi khám một lần. Nếu chỉ số từ 120 – 139mmHg đầu (tâm thu) và từ 80 – 89mmHg (tâm trương). Mỗi năm khám một lần. Trên 140/90mmHg, nên đi khám thường xuyên hơn hoặc theo khuyến cáo cụ thể của bác sĩ.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc bệnh cao huyết áp

Phụ nữ cao tuổi hay mắc bệnh ung thư vú

Theo khuyến cáo, phụ nữ trên 50 tuổi có mức rủi ro mắc bệnh ung thư vú ở mức trung bình. Nên đi khám vú, tốt nhất là đi khám sớm hơn ở tuổi 40, nhất là nhóm người có rủi ro mắc bệnh cao. Có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú, hoặc mang đột biến gen gây bệnh có tên là gen BRCA. Sàng lọc ung thư vú thường bao gồm chụp X-quang ngực. Bác sĩ cũng có thể khám vú lâm sàng hoặc nếu cần kiểm tra hình ảnh bổ sung như siêu âm vú hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Mục đích của việc làm này là phát hiện sớm các thay đổi bất thường trong bầu vú. Nhất là phát hiện các khối u vú.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc ung thư cổ tử cung

Hai năm một lần nên đi xét nghiệm Pap (Pap smear) và làm xét nghiệm HPV (Human papillomavirus). Nếu ba lần xét nghiệm Pap bình thường thì sau đó tần suất giảm đi, khoảng 3 năm/lần. Riêng nhóm tuổi từ 65 tuổi trở ra nếu đã cắt bỏ tử cung không cần phải làm xét nghiệm này nữa. Pap là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung hay phết tế bào âm đạo. Xét nghiệm tế bào học để tìm những tế bào bất thường trong lớp biểu mô cổ tử cung. Mục đích của việc này là để phát hiện ung thư cổ tử cung. Trong xét nghiệm Pap, bác sĩ đưa một mỏ vịt vào âm đạo để kiểm tra cổ tử cung và lấy một lượng nhỏ tế bào từ cổ tử cung để kiểm tra. Xét nghiệm HPV cũng được làm theo cách tương tự.

Phụ nữ cao tuổi hay bị nhiễm Cholesterol

Đối với nhóm phụ nữ trên 70, ít nhất 5 năm nên đi kiểm tra cholesterol một lần. Xét nghiệm cholesterol nhằm biết hai chỉ số về là cholesterol và triglycerides có trong máu. Nếu vượt ngưỡng cho phép có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Đây là bệnh “giết người thầm lặng”. Bởi không có dấu hiệu nhận biết bên ngoài. Những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch và có các kết quả xét nghiệm cholesterol trước đó không tốt nên đi khám thường xuyên hơn.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc ung thư cổ tử cung

Phụ nữ cao tuổi hay bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng

Thông thường, khi bước vào tuổi 50 trở ra. Bác sĩ thường khuyến cáo mọi người. Kể cả phụ nữ nên đi kiểm tra sức khoẻ để biết rủi ro mắc bệnh ung thư ruột kết và trực tràng. Đặc biệt là nhóm người có tiền sử mắc bệnh. Hoặc mắc bệnh polyp đại tràng và bệnh viêm ruột. Các xét nghiệm nên làm:

– Soi ruột già: bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ soi ruột kết (colonoscope). Đưa vào trực tràng để biết sức khỏe toàn bộ chiều dài của đại tràng.

– Nội soi đại tràng ảo: sử dụng máy chụp cắt lớp vi tính (CT) để chụp cắt lớp các cơ quan bụng, kể cả đại tràng.

– Xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT). Trong kỹ thuật này người ta lấy phân đưa đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để phát hiện máu ẩn trong phân.

– Kỹ thuật soi đại tràng linh hoạt (Sigmoidoscopy). Sử dụng thiết bị soi đưa vào đại tràng giúp bác sĩ biết được tình trạng cụ thể của phần dưới đại tràng…

Phụ nữ cao tuổi hay mắc bệnh về sức khỏe răng lợi

Đối với nhóm phụ nữ trên 70 nên thường xuyên đi thăm khám bác sĩ nha khoa. Để biết sức khỏe răng lợi, tần suất 6 tháng/lần. Qua khám bệnh, bác sĩ có thể làm sạch răng sau đó đánh giá mức độ sâu răng. Và các chứng bệnh có liên quan khác. Cùng với việc khám răng, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe mặt, cổ và những bất thường khác. Có trong miệng để đưa ra những tư vấn phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Đây là công việc quan trọng, bởi răng lợi nó còn liên quan mật thiết đến sức khoẻ chung của cơ thể. Nhất là dấu hiệu mắc bệnh tim mạch và ung thư miệng, vòm họng và đường hô hấp.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc bệnh đái tháo đường

Bước vào tuổi 45 trở lên, phụ nữ nên đi kiểm tra đường huyết để biết được nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Phương pháp kiểm tra nhanh đường huyết (glucose) thường được làm trước khi ăn.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc bệnh đái tháo đường

Phụ nữ cao tuổi hay mắc bệnh về mắt

Giới chuyên môn khuyên phụ nữ trên 70 tuổi nên đi khám mắt thường xuyên (lịch trình 2 năm/lần). Bác sĩ sẽ kiểm tra chuyển động của mắt, khả năng thị lực, áp lực mắt, khả năng nhận biết màu sắc và độ nét thị lực. Việc kiểm tra thị lực thường xuyên giúp con người biết được tình trạng sức khoẻ của mắt. Đặc biệt, phát hiện nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng. Đục thủy tinh thể và các chứng bệnh nan y khác về mắt.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc chứng loãng xương

Từ 65 tuổi trở phụ nữ ra nên đi đo mật độ xương nhưng nếu thuộc nhóm người có rủi ro cao. Ví dụ đã từng bị gãy xương, trong gia đình có người phải điều trị bệnh xương. Hoặc dùng nhiều thuốc chữa bệnh gây ảnh hưởng đến mật độ xương. Nên đi khám sớm nhất là sau giai đoạn mãn kinh. Mục đích của việc làm này là biết được mật độ xương rủi ro loãng xương giòn xương và gãy xương. Để có các giải pháp điều trị thích hợp.

Phụ nữ cao tuổi hay mắc chứng bệnh Parkinson

Đây là bệnh thường gặp ở những người từ 65 tuổi trở lên. Bệnh do thoái hóa một số tổ chức ở não gây ra những biểu hiện như: run tay, vận động chậm chạp, kém linh hoạt, cứng đờ. Có thể kèm theo một số triệu chứng như: suy giảm nhận thức, suy giảm trí nhớ, mùa giật, trầm cảm,…Đây là bệnh đặc trưng của người cao tuổi. Hiện chưa tìm được nguyên nhân và những yếu tố nguy cơ của bệnh.

Bệnh diễn tiến một cách từ từ theo chiều hướng ngày càng nặng dần. Ở giai đoạn nặng, người bệnh sẽ bị hạn chế vận động nghiêm trọng. Không nói được, không cử động được mà chỉ nằm một chỗ. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm bệnh và điều trị kịp thời là điều hết sức quan trọng. Giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Kéo dài thời gian hoạt động bình thường cho người bệnh. Bệnh Parkinson chiếm tỷ lệ 2,1 %.

Hãy kiểm tra chiều cao, cân nặng của phụ nữ cao tuổi thường xuyên

Mỗi năm, nhóm phụ nữ từ 60 trở lên nên đi kiểm tra chiều cao, trọng lượng và chỉ số trọng lượng cơ thể (BMI) ít nhất 1 lần. BMI được tính bằng công thức: BMI= trọng lượng: (chiều cao)2 . Trọng lượng tính bằng kilôgam, chiều cao tính bằng mét. Ví dụ, một người nặng 55 kg, cao 1,6 mét thì BMI= 55: (1,6)2 = 21,48 . Nếu BMI 18,5 – 24,9 là bình thường, nếu từ BMI= 25 – 30 là thừa cân và trên 30 được xem là béo phì. Nhờ biết được BMI sẽ giúp mọi người biết được trọng lượng cơ thể hợp lý. Nhất là tăng cân, béo phì, để điều chỉnh lối sống và ăn uống cho phù hợp bởi béo phì ở người già liên quan tới rất nhiều bệnh nan y. Trong đó có ung thư, đái tháo đường và tim mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Mách bạn cách phòng chống bệnh tai biến ở người lớn tuổi

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với người cao tuổi. Bệnh này sẽ để lại những di chứng và hậu quả nặng nề, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Đặc biệt ở người cao […]
Mách bạn cách phòng chống bệnh tai biến ở người lớn tuổi