Bố mẹ hãy cho con cơ hội bày tỏ cảm xúc của mình tránh áp đặt
Bố mẹ hãy cho con cơ hội bày tỏ cảm xúc của mình tránh áp đặt

phạm ánh

Theo một nghiên cứu gần đây, cha mẹ chỉ có 12,5 phút mỗi ngày để nói chuyện với con cái. Trong số đó, khoảng 8,5 phút được sử dụng để buộc tội hoặc cấm, và chỉ 4 phút còn lại cho các cuộc trò chuyện thân thiện. Vì vậy, đừng để 4 phút này là không đủ để cha mẹ thiết lập mối liên hệ với con cái. Nếu cha mẹ biết cách sử dụng lời thoại một cách chính xác để giúp kích thích cảm xúc của con mình, họ sẽ yêu thương con mình một cách hiệu quả hơn. Hãy cùng ngồi nói chuyện với con và hiểu con hơn thay vì trách móc khiến chúng tự ti, từ đó giúp cuộc sống gia đình trở lên hòa thuận, yêu thương nhau hơn.

Bố mẹ hãy tập trung hoàn toàn vào con khi đối thoại trực tiếp

Không nghe nửa vời, không vừa nghe vừa nghịch điện thoại, không vừa nghe vừa làm việc vì điều đó khiến trẻ cảm thấy câu chuyện mình đưa ra không gây được sự chú ý của cha mẹ. Hoặc nặng nề hơn, trẻ nghĩ rằng cha mẹ không quan tâm đến trẻ. Hãy toàn tâm với trẻ trong lúc trò chuyện. Nhìn vào mắt trẻ, ngồi thấp ngang hàng với trẻ… Đó là cách giúp trẻ cảm thấy dễ dàng bày tỏ cảm xúc. Đôi khi bố mẹ không cần phải làm gì cả. Tất cả những gì trẻ cần là một sự im lặng cảm thông.

Bố mẹ hãy tập trung hoàn toàn vào con khi đối thoại trực tiếp

Cố gắng không giáo huấn và đừng chất vấn trẻ

Có nhiều bố mẹ mở ra lời giáo huấn ngay lập tức như thể nó được cài đặt sẵn ngay khi trẻ bắt đầu trình bày vấn đề của mình. Vấn đề non nớt của trẻ nhiều khi bị quy chụp. Đổ lỗi bởi cách nhìn của người lớn dù bản chất vấn đề nhiều khi khác hẳn. Với nhiều trẻ gặp khó khăn trong trình bày, trẻ có thể không thể suy nghĩ một cách rành mạch. Khi đó nếu bị giáo huấn hoặc chất vấn thì trẻ như một phản ứng thông thường sẽ đóng cửa mọi giác quan. Trẻ co mình và không muốn chia sẻ nữa.

Không nên phủ nhận cảm xúc của trẻ

“Có thế thôi mà đã khóc!”, “Đàn ông gì mà chưa chi đã khóc nhè!”, “Con gái cũng phải mạnh mẽ lên, yếu như sên!”… Đó là những lời cha mẹ có thể sẽ bật ra với nhiều đứa trẻ khi chứng kiến con mình không như mình mong muốn. Phản ứng bản năng, thiếu chín chắn này của cha mẹ sẽ khiến trẻ không cảm thấy được cảm thông. Không cảm thấy được đồng hành. Trẻ cảm thấy bộc lộ cảm xúc là xấu. Và lần sau, lâu dần, trẻ sẽ giấu bỏ cảm xúc.

Đó không phải là cách tốt để khơi gợi cảm xúc và đồng hành cùng con. Thay vào đó cha mẹ có thể ôm con, hỏi han, nói những lời đồng cảm: “Khi nào con hết khóc chúng mình sẽ cùng nói chuyện”, “Ừ, đôi khi khóc cũng tốt đấy, nó giúp con trôi sạch bụi trong mắt”. “Đôi khi khóc được sẽ giúp con nhẹ lòng hơn. Rồi nói cho cha/mẹ biết đang có điều gì xảy ra với con”…

Không nên phủ nhận cảm xúc của trẻ 

Nhìn theo hướng của trẻ con để giải thích

Khi trẻ đòi một thứ mà chúng không thể có được, cha mẹ thường giải thích lý do tại sao mà cha mẹ không thể cho chúng được. Thường thì chúng ta càng giải thích, trẻ lại càng phản ứng. Đôi khi chỉ cần có người hiểu được là chúng thèm món đồ đó thế nào là chúng có thể cảm thấy chấp nhận được sự thiếu thốn đó. Vì thế cha mẹ đừng đưa quá nhiều thông tin tiêu cực (nhà không có điều kiện, con không biết giữ đồ chơi, học thì dốt mà thích đòi hỏi…). Cha mẹ cần chia sẻ sự mong muốn của trẻ và hi vọng con sẽ sớm đạt được ước nguyện đó khi có thể, đưa ra giải pháp tình thế hợp lý. Khi tất cả các cảm xúc được ghi nhận, một số hành động tiêu cực sẽ bị hạn chế.

Cha mẹ hãy tạo ra cầu nối với con

Kết nối với trẻ là quá trình tương tác hai chiều. Vì thế, trước khi nói chuyện, cha mẹ phải biết tại sao mình cần nói chuyện với trẻ. Mục đích là gì. Mọi hành động cũng như lời nói của cha mẹ đều được trẻ ghi nhớ. Cha mẹ nên là những tấm gương tốt cho trẻ. Tạo môi trường lành mạnh để con phát triển tốt nhất. Dùng những câu hỏi mang tính chất gợi mở liên quan đến cuộc sống, học tập để nói chuyện với trẻ. Tuyệt đối không nên áp đặt trẻ khi trẻ không muốn. Vì nếu có thực hiện thì kết quả cũng không giống như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Vì sao phụ nữ thích đàn ông lạnh lùng và chững chạc?

Có một số khác biệt trong định nghĩa về mức độ hấp dẫn giữa nam và nữ. Sau khi các nhà khoa học xếp hạng các bức ảnh của 1.000 người trưởng thành dựa trên mức độ hấp dẫn của họ, những người tham gia khảo sát kết luận rằng […]
Vì sao phụ nữ thích đàn ông lạnh lùng và chững chạc?