Những cách giúp cha mẹ xử lý vấn đề con cái hay ăn vạ
Những cách giúp cha mẹ xử lý vấn đề con cái hay ăn vạ

phạm ánh

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy căng thẳng khi con mình vui được một phút thì phút sau có thể khóc lóc, vứt đồ đạc, không cho ai động vào … Nếu không xử lý hợp lý, cha mẹ sẽ đẩy tình thế ra xa. . Hơn nữa, nó còn khiến các bậc cha mẹ mất bình tĩnh. Bản thân các bậc phụ huynh cũng vì áp lực mà dẫn đến hành vi bạo lực không kiểm soát được, để lại hậu quả không mong muốn. Để đối phó hiệu quả với cơn giận dữ của trẻ, cha mẹ cần hiểu nguồn gốc của sự tức giận. Đồng thời đưa ra những cách thức xử lý thích hợp. Bài viết dưới đây chúng tôi xin mách các bạn mẹo giúp xử lý trẻ nhỏ ăn vạ, các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Những các xử lý trẻ em ăn vạ

Khi trẻ ăn vạ, phụ huynh rất dễ cáu giận. Việc duy nhất cha mẹ cần làm, đó là bình tĩnh trước những đòi hỏi của trẻ. Từ đó sẽ biết cách xử lý vấn đề sao cho hiệu quả.

Tỏ vẻ làm ngơ trước sự ăn vạ của trẻ nhỏ

Tỏ vẻ làm ngơ trước sự ăn vạ của trẻ nhỏ

Có 1 sự thật là ba mẹ thường mất bình tĩnh khi con có những biểu hiện tiêu cực và tỏ ra quan tâm, dỗ dành và giải thích cho con. Vô tình khiến cho trẻ có suy nghĩ là những hành động đó của trẻ là đúng đắn và sẽ tiếp tục. Bạn hãy thử phớt lờ trước những hành vi tiêu cực đó của trẻ; để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng, không làm gì hết. Việc của bạn là hãy ở gần bé, quan sát bé và đảm bảo rằng bé con vẫn được an toàn.

Chắc chắn một điều là con sẽ không thể khóc được mãi, trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc cơn giận dỗi của bé đã lắng xuống bạn hãy lại gần và bày ra một vài trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Yên lặng để trẻ em khóc xong

Nhiều bố mẹ vì sốt ruột với tiếng khóc của con mà yêu cầu/dỗ con “nín ngay”. Nhưng kết quả nhận lại là bé càng khóc to. Vì thế, đôi khi cách tốt nhất là bạn yên lặng ở bên cạnh con, để con yên tâm. Nhưng lúc này cố gắng đừng nhìn vào mắt con; đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc, hãy tập trung vào việc mà bạn đang làm.

Dạy con các biểu lộ cảm xúc

Giúp con gọi tên cảm xúc, cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận. Đôi khi các bé cáu giận đơn giản vì mệt, đói. Lúc này bố mẹ không nên sử dụng hình phạt nghiêm khắc (như là phạt ngồi góc); mà nên an ủi, vỗ về, giúp bé thư giãn. Đây là cơ hội để bố mẹ dạy cho bé biết khi mệt, con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì cáu giận với người khác.

Học các giải thích

Sẽ không có ích gì khi bạn giải thích, nói lý lẽ khi con đang khóc lóc. Bởi não bộ của trẻ lúc này tập trung hoàn toàn vào cơn giận. Không đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc lóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc. Với trẻ lớn, không cần giải thích dài dòng nhưng cũng không nên nói “không”. Mà không kèm theo lời giải thích thỏa đáng nào. Hãy nói vì sao bạn không muốn trẻ ăn vạ hoặc làm theo ý của trẻ.

Đưa ra những sự lựa chọn hợp lý

Đưa ra những sự lựa chọn hợp lý

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hãy hỏi trẻ xem liệu có phải trẻ đang làm sai và tự giải thích điều trẻ muốn. Cố gắng khuyến khích trẻ nói ra. Cho bé các sự lựa chọn để bé tự quyết định và có cảm giác được kiểm soát chính mình. Chẳng hạn như: nếu con muốn ăn cái này thì con sẽ không ăn cơm nữa. Nếu con muốn có đồ chơi này thì sẽ không được chơi trò gì đó nữa (trò mà trẻ ưa thích).

Tạm kết

Việc trẻ em gào khóc, mè nheo, ăn vạ là những biểu hiện bình thường; trong quá trình phát triển của bé và hầu như bé nào cũng phải trải qua nhiều lần. Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần biết cách xử lý với các cơn giận của con một cách hợp lý, với tất cả sự kiên nhẫn và bao dung.

Cơn cáu giận nào rồi cũng sẽ qua đi, nhưng sẽ để lại những bài học lớn cho trẻ về hành vi và cảm xúc. Không có đứa trẻ nào hư, chỉ có những đứa trẻ chưa có điều kiện để hiểu về cảm xúc và biết cách kiểm soát cảm xúc của mình mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Người đàn ông sẽ si mê cả đời với người phụ nữ có những điểm sau

Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong hôn nhân gia đình. Người phụ nữ luôn muốn có một gia đình hạnh phúc, một người đàn ông chung thủy trước sau như một. Thế nhưng để có được điều đó thì chính người phụ nữ cũng phải làm cho người […]
Người đàn ông sẽ si mê cả đời với người phụ nữ có những điểm sau