Người cao tuổi dễ mặc bệnh thoái hóa điểm vàng khiến giảm thị lực
Người cao tuổi dễ mặc bệnh thoái hóa điểm vàng khiến giảm thị lực

trần hiếu

Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về mắt. Thoái hóa điểm vàng khiến tầm nhìn bị hạn chế, mọi thứ xung quanh trở nên mờ và méo mó. Căn bệnh này tuy không gây đau đớn nhưng khó hồi phục và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Điểm vàng nằm ở phía sau của mắt và kiểm soát tầm nhìn trung tâm, đóng vai trò quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh và giúp cảm nhận màu sắc và độ rõ nét của hình ảnh.

Đối với người bình thường, vùng hoàng điểm sẽ yếu dần theo tuổi tác và thị lực sẽ mất dần, nhưng ở người bị thoái hóa điểm vàng, sự phát triển của các mạch máu bất thường rỉ máu và chất lỏng có thể gây giảm thị lực, một hoặc cả hai mắt bị mù đột ngột. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm căn bệnh này nhé!

Phân loại thoái hóa điểm vàng

Có hai loại thoái hóa điểm vàng chính.

Phân loại thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng thể khô

Là dạng phổ biến nhất, chiếm 85-90% các trường hợp thoái hóa điểm vàng. Bệnh phát triển dần dần, khi các tế bào nuôi dưỡng võng mạc chết đi. Các tế bào võng mạc ở trên cũng chết, các mảng võng mạc sẽ biến mất. Bệnh thường xuất hiện và diễn biến âm thầm trong 5-10 năm trước khi có tình trạng suy giảm thị lực.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt tuy chỉ chiếm 10-15% số trường hợp. Nhưng tính chất bệnh thường nặng, thị giác của bệnh nhân bị giảm đột ngột và nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Thoái hóa điểm vàng thể ướt phát triển khi mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc, các mạch máu này có thể chảy máu, rỉ dịch gây ra sẹo võng mạc, làm mất thị giác trung tâm rất nhanh. Hình ảnh quan sát bị biến dạng, đường thẳng có thể bị nhìn thấy thành đường cong; xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm, thấy ảo giác, nếu không được điều trị, điểm mù sẽ ngày càng lớn hơn.

Nhóm người dễ bị bệnh và các triệu chứng phổ biến

Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao hơn. Nguy cơ tăng cao khi bạn già đi. Các yếu tố nguy cơ khác như da trắng (thoái hóa điểm vàng ở người da trắng phổ biến hơn các chủng tộc khác, đặc biệt là sau tuổi 75), hút thuốc, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng.

Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu có thể không nhận thấy sự thay đổi nhiều về thị lực của họ, đặc biệt nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt. Có thể có một số hiện tượng mờ nhưng sẽ cải thiện khi ánh sáng sáng hơn. Khi thoái hóa điểm vàng trở nên tồi tệ hơn, mọi người có thể khó nhìn thấy khuôn mặt hoặc từ ngữ trong sách hơn. Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn muộn khi nhìn đường thẳng. Nhưng lại thành đường cong hoặc lượn sóng. Hay là có thể xuất hiện điểm mù gây mất thị lực trung tâm.

Cách nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng

Bác sĩ có thể biết bạn có bị thoái hóa điểm vàng hay không bằng cách cho bạn khám mắt giãn toàn diện. Trong quá trình kiểm tra, thuốc nhỏ được nhỏ vào mắt của bạn để mở rộng hoặc làm giãn đồng tử. Sau đó, một thấu kính đặc biệt được sử dụng để xem xét các tổn thương trên võng mạc. Võng mạc là lớp mô ở phía sau của mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi kiểm tra, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ trong khoảng thời gian vài giờ.

Cách nhận biết bệnh thoái hóa điểm vàng

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn một lưới Amsler để xem xét mỗi ngày. Trên lưới Amsler, những người có thị lực bình thường sẽ nhìn thấy các đường thẳng màu đen với một chấm ở trung tâm. Nhưng những người bị thoái hóa đểm vàng giai đoạn sau sẽ thấy các đường gợn sóng hoặc mờ và một số đốm đen ở giữa. Nếu bất kỳ xét nghiệm nào trong số này cho thấy thị lực trung tâm của một người có vấn đề. Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để cho biết liệu có mạch máu bị rò rỉ xung quanh điểm vàng hay không.

Hướng dẫn cách điều trị về và cách bảo vệ mắt

Thoái hóa điểm vàng không thể được chữa khỏi. Nhưng nó có thể được điều trị để tình trạng bệnh không trở nên tệ hơn. Trong một số trường hợp, tầm nhìn của mọi người có thể trở nên tốt hơn. Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng là điều quan trọng để bảo vệ thị lực của bạn. Trong giai đoạn đầu của thoái hóa điểm vàng, các phương pháp điều trị. Có thể bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và uống nhiều vitamin hơn. Xin ý kiến bác sĩ về các loại vitamin tốt cho mắt. Nếu các mạch máu phát triển bất thường, có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật laser để giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường trong võng mạc.

Cách để bảo vệ tầm nhìn của mình:

  • Nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện những điều sau:
  • Khám mắt giãn toàn diện ít nhất mỗi năm một lần nếu bạn từ 60 tuổi trở lên.
  • Tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng.
  • Từ bỏ hút thuốc lá.
  • Ăn nhiều rau lá xanh và cá.
  • Giữ huyết áp bình thường.
  • Giữ mức cholesterol ở mức thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Hướng dẫn các biện pháp để phong chóng bệnh Alzheimer ở người già

Hội chứng sa sút trí tuệ hay còn gọi là bệnh Alzheimer, là bệnh thoái hóa thần kinh chính gây sa sút trí tuệ (chiếm 55%). Bệnh dẫn đến suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức của người bệnh từ từ và vĩnh viễn, ảnh hưởng đến sinh […]
Hướng dẫn các biện pháp để phong chóng bệnh Alzheimer ở người già