Các dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ ở người cao tuổi mà bạn nên biết
Các dấu hiệu nhận biết bệnh đột quỵ ở người cao tuổi mà bạn nên biết

trần hiếu

Đột quỵ là bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh cao tới 66% ở những người trên 65 tuổi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh giá, người cao tuổi dễ bị tổn thương mạch máu não, cơ chế điều hòa tuần hoàn não kém hơn bình thường dễ dẫn đến đột quỵ. Hầu hết những người sống sót sau đột quỵ sẽ phục hồi chức năng theo thời gian. Tuy nhiên, có tới 25% số người bị khuyết tật nhẹ và 40% bị khuyết tật từ trung bình đến nặng. Bệnh vô cùng nguy hiểm và gây nhiều biến chứng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết căn bệnh này để phòng tránh chúng một cách hiệu quả nhất nhé!

Dấu hiệu nhận biết ở mặt và giọng nói

Nếu bạn quan sát khuôn mặt của những người lớn tuổi mà thấy các dấu hiệu. Như méo miệng, híp mắt, khuôn mặt không cân xứng, chảy xệ 1 bên, má rũ xuống 1 bên. Thì đó là những dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh đột quỵ.

Người lớn tuổi mà gặp phải tình trạng như nói ngọng, khó nói, miệng lưỡi tê cứng,… Thì nên đi đến bác sĩ kiểm tra vì đây là những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết ở mặt và giọng nói

Dấu hiệu nhận biết ở tay chân và nhận thức

Những người lớn tuổi mà gặp phải tình trạng hay tê mỏi chân tay hay các cơ bị cứng đơ. Không hoạt động dễ dàng như bình thường, có cảm giác nặng trĩu, khó khăn. Khó nhấc lên và không vững trong mọi sinh hoạt hằng ngày thì nên đi đến bệnh viện để phòng ngừa tai biến.

Nếu người lớn tuổi mà bị suy giảm trí nhớ, lúc quên lúc tỉnh. Hay không kiểm soát được hành động của mình hoặc mất thăng bằng và dễ té ngã. Không còn cảm giác trụ vững thì bạn nên đưa họ đi kiểm tra sức khỏe để đề phòng bệnh tai biến về lâu về dài.

Dấu hiệu nhận biết ở thị lực

Dấu hiệu này thường người nhà rất khó nhận ra nên tốt nhất là bạn nên hỏi rõ bệnh nhân để có thể kịp thời chữa trị. Nếu người lớn tuổi cảm thấy nhìn mọi vật xung quanh khó khăn, mờ mịt. Hay có cảm giác đau đầu, choáng váng, chóng mặt thì nên đến bác sĩ để đề phòng nó chuyển thành tai biến.

Ngoài ra thì người nhà cũng nên chú ý đến cảm giác đau của bệnh nhân. Nếu người lớn tuổi đột ngột đau đầu, đau thắt ngực không rõ nguyên nhân thì nên đến bác sĩ để tránh tình trạng xấu nhất.

Dấu hiệu nhận biết ở thị lực

Cách phòng tránh đột quỵ

Tập thể dục giúp tăng cường tuần hoàn máu trong cơ thể, nâng cao sức khỏe, giúp tim khỏe mạnh. Tập thể dục 30 phút mỗi ngày, ít nhất 4 lần mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, dẫn đến đột quỵ.

Nhiễm lạnh có thể gây tăng huyết áp, tăng áp lực khiến mạch máu bị vỡ. Cần giữ ấm cơ thể, giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt là với người lớn tuổi trong thời điểm giao mùa.

Hút là là một trong những nguy cơ làm tăng khả năng bị đột quỵ. Thuốc lá còn gây hại cho sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Nếu bỏ thuốc lá trong vòng từ 2 – 5 năm, nguy cơ bị đột quỵ sẽ ngang bằng với người chưa bao giờ hút thuốc.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ sớm phát hiện các yếu tố gây đột quỵ và chủ động can thiệp sẽ giúp phòng tránh đột quỵ hiệu quả. Những người mắc các bệnh lý đái tháo đường, tim mạch, mỡ máu. Càng cần đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh. Không để các chỉ số vượt quá mức nguy hiểm gây ra đột quỵ. Kiểm tra sức khỏe định kỳ là một trong những cách nhận biết sớm và phòng tránh bệnh. Nhất là đối với những bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ. Từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Những cách giúp người cao tuổi vượt qua được đại dịch Covid-19

Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp. Khi mà số người tử vong về đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là những người cao tuổi. Các số liệu đều chỉ ra rằng tỷ lệ người cao tuổi mắc Covid-19 sẽ dễ […]
Những cách giúp người cao tuổi vượt qua được đại dịch Covid-19