Amazon sẽ phát triển robot giao hàng tự động ở Phần Lan
Amazon sẽ phát triển robot giao hàng tự động ở Phần Lan

lý hương

Amazon đã công bố kế hoạch phát triển công nghệ robot giao hàng tự động tại Phần Lan. Trong một bài đăng trên blog được xuất bản vào ngày 1 tháng 7, gã khổng lồ công nghệ cho biết trung tâm phát triển mới của họ ở Helsinki sẽ tiếp nhận hơn 20 kỹ sư. Nhóm Phần Lan sẽ thực hiện nghiên cứu và phát triển cho Amazon Scout – robot giao hàng tự động của công ty hiện đang hoạt động tại một số địa điểm ở Mỹ. Theo Amazon, trọng tâm của nhóm Phần Lan sẽ là phát triển phần mềm 3D “mô phỏng sự phức tạp của cuộc sống thực” để đảm bảo Scout có thể điều hướng một cách an toàn xung quanh các chướng ngại vật trong khi giao hàng.

Amazon đang phát triển Scout ở Phần Lan

Theo CNBC, Amazon sẽ xây dựng trung tâm hỗ trợ cho Amazon Scout tại thủ đô của Phần Lan. Amazon Scout là loại robot giao hàng 6 bánh chạy bằng điện đang được công ty thử nghiệm tại 4 địa điểm ở Mỹ. Từ năm 2019, Amazon đã thử nghiệm giao hàng bằng robot này tại một khu phố ở Hạt Snohomish, Washington (Mỹ). Người dân ở đây chỉ cần đặt hàng trên Amazon như bình thường là sẽ được robot mang đến nhà.

Amazon đang phát triển Scout ở Phần Lan

Các robot làm việc ban ngày, từ thứ hai đến thứ sáu; có nhân viên Amazon đi cùng giám sát trong mỗi phiên giao hàng. Kích thước của Scout bằng một thùng giữ lạnh nhỏ; nó có thể vận chuyển các gói hàng vừa phải bằng cách di chuyển dọc vỉa hè khu phố. Scout có thể tránh những chướng ngại vật nhờ sử dụng công nghệ cảm biến và học máy (machine learning).

Hai chục kỹ sư sẽ làm việc tại trung tâm này để hỗ trợ và nghiên cứu robot. Mục tiêu chính của họ là phát triển phần mềm 3D mô phỏng địa hình thực tế; giúp Scout có thể điều hướng an toàn trong khi giao hàng cho những hộ dân. Trung tâm này sẽ phối hợp cùng các nhân viên Amazon tại phòng thí nghiệm Amazon Scout R&D ở Seattle (Mỹ), cũng như các nhóm ở Tubingen (Đức) và Cambridge (Anh) – nơi Amazon đã tiến hành phát triển drone (máy bay không người lái) suốt nhiều năm qua.

Hiệu quả của robot giao hàng

Việc ra mắt trung tâm mới ở Phần Lan diễn ra nửa năm sau khi Amazon mua lại công ty mô hình 3D Umbra tại quốc gia này. Umbra cũng có văn phòng tại Mỹ và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Được thành lập năm 2006; công ty đã huy động được 3,4 triệu USD từ các nhà đầu tư trước khi bị Amazon mua lại.

Hiệu quả của robot giao hàng

Robot giao hàng được xem là công cụ hữu ích cho những chuyến giao hàng tầm gần. Và cũng có thể hỗ trợ cho nhiều công việc khác, ví dụ vận chuyển hàng trong kho.

Bên cạnh Amazon, công ty Starship Technologies cũng đã thử nghiệm công nghệ này từ lâu. Tuy chỉ hạn chế trong những khu vực nhỏ như khuôn viên trường đại học, khu phức hợp văn phòng. Vào tháng 1 năm nay, Starship báo cáo đã hoàn thành 1 triệu lượt giao hàng bằng robot ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Estonia và Đức.

Thông tin thêm về công ty Amazon

Amazon là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại Seattle, Washington; tập trung vào điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Công ty này được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook.

Công ty này là thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới; nhà cung cấp trợ lý AI và nền tảng điện toán đám mây được đo bằng doanh thu và vốn hóa thị trường. Amazon là công ty Internet lớn nhất tính theo doanh thu trên thế giới. Đây là công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ. Và là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Amazon là công ty công nghệ lớn thứ hai tính theo doanh thu.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Israel chế tạo thành công thiết bị công nghệ mỏng nhất thế giới

Các nhà khoa học đã phát triển công nghệ mỏng nhất thế giới. Một thiết bị siêu mỏng chỉ dày hai nguyên tử có thể được sử dụng để lưu trữ thông tin điện tử. Thiết bị này bao gồm hai lớp. Một lớp được tạo thành từ bo và […]
Israel chế tạo thành công thiết bị công nghệ mỏng nhất thế giới